Bộ trưởng Mỹ đánh giá gì về tác động của F-16 trong xung đột Nga-Ukraine?

Bộ trưởng Mỹ đánh giá gì về tác động của F-16 trong xung đột Nga-Ukraine?

24/05/2023 08:10 GMT+7

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall hôm 22.5 nhận định rằng chiến đấu cơ F-16 sẽ giúp Ukraine tăng năng lực không quân, nhưng sẽ không phải làm thay đổi được cán cân sức mạnh trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Giới chức Ukraine trong nhiều tháng đã cố gắng thuyết phục các đồng minh phương Tây cung cấp F-16 với lý do loại máy bay này sẽ có tác động lớn trong cuộc xung đột với Nga. Phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuriy Ignat ngày 20.5 tuyên bố rằng khi Kyiv bổ sung F-16 vào kho vũ khí của mình, "chúng tôi sẽ thắng cuộc chiến".

Theo đài RT, phát biểu tại một sự kiện ở Washington D.C ngày 22.5, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall nhận định F-16 "sẽ mang đến cho người Ukraine một sự gia tăng năng lực mà lúc này họ không có", nhưng loại chiến đấu cơ này "sẽ không phải là một yếu tố thay đổi cuộc chơi một cách đột biết".

Theo đài RT, Bộ trưởng Kendall giải thích rằng F-16 sẽ không làm thay đổi cán cân sức mạnh trong cuộc xung đột Nga-Ukraine vì các hệ thống phòng không hiệu quả sẽ làm giảm vai trò quyết định của loại máy bay này. Ông cũng cho biết việc cung cấp F-16 cho Ukraine sẽ bị "một số người coi là hành động leo thang từ phía chúng tôi".

Theo hãng tin TASS, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko hôm 20.5 cảnh báo các nước phương Tây sẽ gặp "rủi ro không lồ" nếu cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Theo Bộ trưởng Kendall, sẽ mất ít nhất vài tháng để đưa F-16 đến tay Ukraine, nhưng trong mọi trường hợp thì quyết định cung cấp loại chiến đấu cơ này sẽ giúp Ukraine không còn phụ thuộc vào máy bay thời Liên Xô.

Cũng trong ngày 22.5, theo trang Kyiv Independent, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho hay việc huấn luyện phi công Ukraine sử dụng F-16 và hợp tác với các đồng minh để cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu tiên tiến này vẫn là "ưu tiên" của Mỹ trong những tháng tới.

Ông Miller nhấn mạnh: "Tổng thống [Mỹ Joe Biden) đã nói rất rõ ràng rằng chúng tôi sẽ bắt đầu huấn luyện binh sĩ Ukraine lái F-16 và chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác của mình về việc cung cấp F-16 cho Ukraine".

Trước đó vào ngày 17.5, Anh và Hà Lan đã đồng ý xây dựng một "liên minh máy bay chiến đấu" cho Ukraine. Đến ngày 20.5, Mỹ cũng tuyên bố rằng sẽ tham gia sáng kiến này cùng với Bồ Đào Nha và Đan Mạch.

Cho đến nay, Ukraine đã nhận được 14 máy bay chiến đấu MiG-29 thời Liên Xô từ Ba Lan và 13 chiếc từ Slovakia. Tuy nhiên, theo trang Kyiv Independent, Ukraine tỏ ra quan tâm nhất đến F-16, loại máy bay đã được đưa vào sử dụng từ những năm 1970 và được vận hành tại hơn 20 quốc gia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.