Bộ trưởng Nội vụ: Sẽ xếp lương giáo viên cao nhất trong thang bảng lương

Lê Hiệp
Lê Hiệp
07/11/2023 11:49 GMT+7

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định sẽ ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất trong thang bảng lương hành chính, sự nghiệp, thực hiện theo Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương, Nghị quyết 29 về giáo dục.

Sáng 7.11, nêu vấn đề chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga (đoàn Quảng Bình), phản ánh, qua giám sát của Ủy ban Văn hóa - Giáo dục cho thấy, mức lương giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non còn rất thấp nhưng áp lực công việc rất lớn. Tại buổi đối thoại của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT với 1 triệu nhà giáo cũng đã có 6.000 câu hỏi gửi tới Bộ trưởng liên quan đến vấn đề này.

Bà Nga cho biết, Nghị quyết 29 T.Ư Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo yêu cầu, lương nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.

Bộ trưởng Nội vụ: Sẽ xếp lương giáo viên cao nhất trong thang bảng lương - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga (đoàn Quảng Bình) chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà sáng 7.11

GIA HÂN

"Đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết chủ trương này của Đảng có được cụ thể trong cải cách tiền lương của năm 2024 hay không? Giải pháp về chính sách cho nhà giáo?", đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, đồng thời gửi câu hỏi cho Bộ trưởng GD-ĐT sẽ đăng đàn chiều nay.

Phúc đáp đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, hiện nay, tổng thu nhập của nhà giáo gồm lương theo bậc chức danh nghề nghiệp và các phụ cấp lương đã có cải thiện hơn so với các ngành nghề khác. Dù vậy, bà Trà thừa nhận, so với tính chất đặc thù nhà giáo vẫn còn thấp.

Bà Trà khẳng định, trong thời gian tới khi thực hiện cải cách tiền lương, Bộ Nội vụ sẽ căn cứ theo Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương, đặc biệt là quán triệt Nghị quyết 29 của T.Ư, theo đó, lương nhà giáo được ưu tiên xếp trong thang, bảng lương cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp. "Điều này là nhất quán", bà Trà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Sẽ xếp lương giáo viên cao nhất trong thang, bảng lương

Về triển khai, Bộ trưởng Nội vụ cho biết, sẽ phối hợp với Bộ GD-ĐT rà soát quy định tiền lương, nhất là tiền lương mới và phụ cấp về dự kiến phụ cấp ưu đãi nghề cao nhất đối với nhà giáo để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Chế độ của cán bộ không chuyên trách ở xã, thôn thấp

Bộ trưởng Nội vụ: Sẽ xếp lương giáo viên cao nhất trong thang bảng lương - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn của đại biểu

GIA HÂN

Trả lời chất vấn của đại biểu Đào Chí Nghĩa (đoàn Cần Thơ) phản chế độ phụ cấp và chính sách cho cán bộ hoạt động không chuyên trách ở cơ sở đang rất thấp. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Nội vụ cho biết giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm bảo đảm cho lực lượng cán bộ bán chuyên trách được an tâm công tác?

Hồi đáp đại biểu, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói, hiện việc chế độ cho nhóm đối tượng này đã thực hiện khoán chi phụ cấp. Trong giai đoạn vừa qua, đã thực hiện khoán chi phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách ở cấp xã theo từng xã loại 1, loại 2, loại 3.

Theo bà Trà, sau ý kiến của cử tri, đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã ban hành Nghị định 33 điều chỉnh mức phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách ở cơ sở, cả cấp xã lẫn tổ dân phố.

Tuy vậy, bà Trà thừa nhận, chế độ hiện nay vẫn còn thấp. Song nhấn mạnh, mặt bằng chung cả hệ thống chính trị hiện nay cũng thấp chứ không riêng gì cán bộ không chuyên trách cấp xã.

"Mong đối tượng hưởng chính sách chia sẻ trong bối cảnh đất nước chúng ta hiện nay", bà Trà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nội vụ cũng đề nghị cần phải giảm bớt áp lực cho cán bộ không chuyên trách ở cấp thôn, tổ dân phố để phù hợp khả năng đáp ứng công việc. "Cấp thôn, tổ dân phố không phải là cấp hành chính mà là các đơn vị cần thúc đẩy tính tự quản cộng đồng", bà Trà nêu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.