Bộ trưởng Pháp từ chức vì bị tố lạm dụng công quỹ, 'sống như hoàng tộc'

17/07/2019 07:00 GMT+7

Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy ngày 16.7 từ chức sau những cáo buộc lạm dụng công quỹ để ăn uống xa hoa và sửa chữa nhà cửa.

Trong thông báo trên trang Facebook, Bộ trưởng Francois de Rugy nói đã nộp đơn từ chức lên Thủ tướng Edouard Philippe vì không thể thực hiện trách nhiệm bộ trưởng một cách “yên bình” trong khi phải chống lại các cáo buộc, theo Reuters.
“Tôi muốn cảm ơn Tổng thống nước cộng hòa và Thủ tướng vì sự tin tưởng họ đã dành cho tôi”, Bộ trưởng Rugy viết.
Trước đó, trang điều tra Mediapart đăng tải những hình ảnh về các bữa tối hạng sang của vợ chồng ông Rugy và khách mời với tôm hùm và champagne đắt tiền trong giai đoạn tháng 10.2017-6.2018.
Mediapart mô tả ông Rugy và vợ "sống như hoàng tộc bằng tiền công quỹ" và mời bạn bè đến những bữa tiệc xa hoa ở Hotel de Lassay, nơi ở chính thức của chủ tịch quốc hội.
Trong khi đó, vị bộ trưởng 46 tuổi nói các buổi tiếp khách và chiêu đãi là một phần trong công việc của ông với vai trò đại diện quốc hội, đồng thời khởi kiện Mediapart.
Sau đó, Mediapart còn đăng tải bài viết kèm hình ảnh, tố ông Rugy sau khi trở thành bộ trưởng vào tháng 9.2018 đã dọn về căn hộ được tân trang với số tiền hơn 63.000 euro (1,6 tỉ đồng), trong đó gồm một phòng thay đồ được làm mới với giá cắt cổ 17.000 euro.
Ông Rugy là bộ trưởng thứ tư từ chức từ khi Tổng thống Emmanuel Macron nắm quyền vào năm 2017. Người tiền nhiệm của ông Rugy là Nicolas Hulot từ chức vì cảm thấy Tổng thống không cam kết với chương trình hành động của ông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.