Bộ trưởng Quốc phòng Việt, Trung: Trao đổi thẳng thắn về vấn đề Biển Đông

01/09/2016 15:00 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Việt Nam, Trung Quốc đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề Biển Đông.

Coi trọng quan hệ hữu nghị
Theo chinhphu.vn dẫn nguồn từ Báo Quân đội nhân dân, lễ đón Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, sang thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc được tổ chức trọng thể tại trụ sở Bộ Quốc phòng Trung Quốc, thủ đô Bắc Kinh, ngày 30.8.
Ngay sau lễ đón, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã hội đàm với Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Trung Quốc, do Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn đầu.
Tại cuộc hội đàm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục duy trì, kế thừa đường lối đối ngoại và chính sách quốc phòng của các nhiệm kỳ trước. Trong đó xác định rõ 4 mục tiêu: Thứ nhất là bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng và cùng có lợi; thứ hai là, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; thứ ba là đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; thứ tư là chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định lại chính sách quốc phòng của Việt Nam là mang tính tự vệ, không đi với nước này chống nước khác, không bao giờ cho nước khác đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp, gây mất ổn định và an ninh cho sự phát triển chung của cả khu vực.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nêu rõ, trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, quan hệ với các nước láng giềng chung biên giới có ý nghĩa chiến lược hết sức quan trọng, là ưu tiên hàng đầu. Quan điểm nhất quán và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước và Quân đội Việt Nam là xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, ổn định lâu dài, tin cậy, hợp tác toàn diện với Trung Quốc. Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn, có hiệu quả của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc đổi mới ngày nay.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, Trung Quốc luôn coi trọng quan hệ hữu nghị lâu đời với Việt Nam. Theo Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Trung Quốc và Việt Nam có nhiều mục tiêu và lợi ích tương đồng.
Một nhân tố, một trụ cột quan trọng
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Thường Vạn Toàn nhất trí cho rằng, quan hệ giữa hai quân đội Việt Nam và Trung Quốc đang trên đà phát triển tốt đẹp với những điểm sáng như đối thoại chiến lược, trao đổi đoàn, hợp tác biên phòng, tuần tra chung trên biển, trao đổi kinh nghiệm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và đặc biệt là chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung. Hai Bộ trưởng cho rằng, hợp tác quốc phòng là một nhân tố quan trọng trong Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung và là một trụ cột góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.
Trên cơ sở những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong thời gian qua, hai Bộ trưởng đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực để quan hệ quốc phòng song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới. Hai bên khẳng định quyết tâm tổ chức thành công Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 4 trong năm 2017, nhân rộng mô hình hợp tác biên phòng; tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao, thực hiện tốt Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; tăng cường giao lưu sĩ quan trẻ; mở rộng hợp tác toàn diện, thực chất giữa các quân, binh chủng, học viện, nhà trường; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công tác Đảng - công tác chính trị, phối hợp trong lĩnh vực thông tin tuyên truyền trong quân đội; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc...
Nhân dịp này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã mời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc sớm sang thăm Việt Nam. Thượng tướng Thường Vạn Toàn đã nhận lời.
Giải quyết hòa bình bất đồng
Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề còn tồn tại, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển hợp tác thực chất của quan hệ Việt - Trung, đó là vấn đề Biển Đông.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, quan điểm nhất quán của Việt Nam là hai bên cần tuân thủ nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình; tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); nghiêm túc thực hiện “Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phấn đấu để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp và nhất là không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp; duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông.
Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, ASEAN luôn coi Trung Quốc là một trong những đối tác quan trọng. Tuy nhiên, tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đang đặt ra những thách thức lớn đối với quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN -Trung Quốc. Chính vì vậy, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho rằng, tăng cường hợp tác ASEAN - Trung Quốc trong tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Biển Đông có vai trò hết sức quan trọng.
Thượng tướng Thường Vạn Toàn cho biết, Trung Quốc mong muốn xử lý thỏa đáng các bất đồng, giữ gìn hòa bình và ổn định ở Biển Đông.
Kết thúc buổi hội đàm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Thường Vạn Toàn đã chứng kiến lễ ký tắt Bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Chiến lược quốc phòng Việt Nam và Viện Khoa học quân sự Trung Quốc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.