Bộ trưởng Tài chính: 'Anh em xin nghỉ việc nhiều, tôi phải gặp động viên suốt'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
19/09/2022 18:56 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, do công việc áp lực, cán bộ Bộ Tài chính xin nghỉ việc nhiều, kể cả vụ phó, trưởng phòng; ông phải thường xuyên gặp, động viên thuyết phục ở lại.

Chiều 19.9, cuối phần giải trình về luật Giá sửa đổi tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc dành thời gian nói về áp lực công việc tại Bộ Tài chính khiến "anh em nghỉ việc nhiều".

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo tại phiên họp

gia hân

Ông Phớc cho hay, tính cả luật Giá thì Bộ Tài chính đang phải hoàn thành tới 13 đạo luật khác nhau.

"Trước đây khi làm Tổng Kiểm toán nhà nước, 5 năm tôi chỉ sửa một bộ luật đã thấy rất vất nhưng sang đây (Bộ Tài chính) là 13 bộ luật, chưa kể là thông tư, nghị định. Liên tục phải đọc, phải tổ chức hội nghị, nghiên cứu, tiếp thu, rất vất vả", ông Phớc nói.

Trong khi đó, theo ông Phớc, bộ máy, nhân sự của Bộ Tài chính hiện "rất khó khăn".

"Một số anh em xin nghỉ việc nhiều. Kể cả vụ phó, trưởng phòng cũng xin nghỉ việc. Tôi phải gặp và động viên suốt", Bộ trưởng Tài chính nói.

Ông Phớc chia sẻ, chiều qua 18.9, ông mới gặp một trưởng phòng của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) để thuyết phục cán bộ này ở lại.

"Tôi phải đưa ra điều kiện. Tôi hỏi: Em đã làm ở Bộ Tài chính 20 năm rồi, có 2 bằng đại học, 1 bằng thạc sĩ rồi, giỏi tiếng Anh bây giờ em bỏ ra em làm gì? Cô ấy bảo là em không làm gì em chỉ nghỉ thôi.

Tôi hỏi cô ấy là nếu ở tôi có thể chuyển cô sang bộ phận khác ít rủi ro hơn, nhàn hơn thì cô bảo là nếu anh nói thế thì hóa ra em phản bội anh em. Bây giờ cục khó khăn em lại chuyển đi cục khác, em chỉ xin về thôi", ông Phớc nói; đồng thời nhắc lại tình hình nhân sự, bộ máy của bộ này rất khó khăn, song bộ sẽ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Liên quan tới nhân sự Cục Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính, mới đây, Ủy ban Kiểm tra T.Ư quyết định cách hết chức vụ trong Đảng 2 nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025 của ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá.

Ông Tuấn được xác định là người chịu trách nhiệm trong việc hiệp thương giá, kiểm tra giá hiệp thương đối với mặt hàng kit xét nghiệm Covid-19, trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước, công tác thẩm định và bình ổn giá.

Tuy nhiên, hiện chưa có bất cứ số liệu nào về số công chức trong ngành tài chính xin nghỉ việc.

Gần 9.700 nhân viên y tế nghỉ việc từ 2021

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nhân lực y tế đang có xu hướng nghỉ việc và đang có một làn sóng mạnh mẽ chuyển dịch nhân lực y tế từ các cơ sở y tế công lập sang các cơ sở y tế tư nhân, đặc biệt là sau hơn 2 năm phòng, chống dịch Covid-19.

Số liệu thống kê từ ngày 1.1.2021 đến 30.6.2022 của bộ này cho thấy có 9.680 nhân viên y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc.

Trong đó, 3.094 bác sĩ, 2.874 điều dưỡng, 551 kỹ thuật y, 276 hộ sinh, 593 dược, 2.280 viên chức khác.

Trong đó có 8.810 nhân viên y tế thuộc quyền quản lý của sở y tế các tỉnh, thành phố và 870 viên chức y tế thuộc thẩm quyền quản lý của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, một số tỉnh, thành phố có số lượng viên chức thôi việc, bỏ việc cao như TP.HCM có 2.035, Hà Nội có 1.032, Đồng Nai có 496, Bình Dương có 368...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.