Bộ trưởng TN-MT trả lời đại biểu Quốc hội Ksor H'Bơ Khắp: 'Rừng còn quý hơn trời'

Vũ Hân
Vũ Hân
06/11/2020 16:25 GMT+7

“Đại biểu nói với tôi rừng quan trọng như thế nào. Rừng là trời. Tôi nghĩ, rừng còn quan trọng hơn cả trời ”, Bộ trưởng Bộ TN-TM Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Ksor H'Bơ Khắp.

Chiều nay, 6.11, tại phiên chất vấn của Quốc hội, đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (đoàn Gia Lai) đã chất vấn Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà về phát biểu của ông ngày hôm qua, 5.11, về việc thuỷ điện nhỏ không phải là nguyên nhân gây ra sạt lở, lũ lụt ở miền Trung.

ĐBQH Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) chất vấn Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà

Trả lời chất vấn này của đại biểu, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, ông không nói thủy điện là nguyên nhân hay thuỷ điện không phải nguyên nhân, mà ông nói con người chính là nguyên nhân quyết định.
Ông dẫn chứng, Na Uy rất nhiều thuỷ điện, nhưng người ta dựa trên thế năng tự nhiên, còn chúng ta khai thác thuỷ điện mà chấp nhận đổi rừng thì khi đó nguyên nhân là do con người.
“Đại biểu nói với tôi rừng quan trọng như thế nào, rừng là trời. Tôi nghĩ, rừng còn quan trọng hơn cả trời, bởi vì tôi thở không khí từ việc lọc CO2 của rừng", Bộ trưởng Hà hướng về phía đại biểu Ksor H'Bơ Khắp nói.
Ông cho biết, rừng còn là nơi cung cấp 70% các tài nguyên cho con người, rừng cho sinh thủy, trong chiến tranh thì rừng che bộ đội. 
Ông nhắc lại câu nói của mình tại phiên làm việc hôm qua “thủy điện không phải nguyên nhân” mà hậu quả là do con người khai thác các tài nguyên mà không dựa vào các quy luật tự nhiên.
Mất rừng không có nghĩa là do thủy điện, ông Hà cho rằng, mất rừng là do con người có tư duy sai trái khi "trong nhà dùng toàn đồ gỗ, sử dụng các động vật hoang dã”. 
"Tôi muốn nói là chúng ta phải hiểu cái nguyên nhân mất rừng, có rất nhiều nguyên nhân khác mà chúng ta phải quản lý", ông Hà nói. 

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của ĐBQH Ksor H'Bơ Khăp

Bộ trưởng Hà cho biết, Bộ TNMT và Bộ NN-PTNT sẽ xem xét cùng Quốc hội, rà soát từng mét vuông đất bị chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Đối với những nơi nào không còn rừng mà chức năng của nó là phòng hộ và bảo vệ con người thì phải phục hồi rừng nguyên sinh đúng với bản chất của rừng tự nhiên.
Kết lại phần trả lời của mình, ông Hà mong đại biểu Ksor H’Bơ Khăp nghe lại băng ghi âm câu trả lời của Bộ trưởng tại phiên họp hôm qua để “có sự hiểu lẫn nhau hơn”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.