Bộ trưởng Y tế New Zealand vi phạm lệnh phong tỏa phòng chống Covid-19

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Y tế New Zealand, ông David Clark tự mô tả mình là "đồ ngốc" vì vi phạm lệnh phong tỏa, nhưng vẫn giữ nguyên chức vụ, đảm trách công tác ứng phó đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Y tế New Zealand, ông David Clark vẫn giữ nguyên chức vụ dù vi phạm lệnh phong tỏa toàn quốc /// AFP
Bộ trưởng Y tế New Zealand, ông David Clark vẫn giữ nguyên chức vụ dù vi phạm lệnh phong tỏa toàn quốc
AFP

Bộ trưởng Clark cho biết ông đã nộp đơn từ chức lên Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern sau khi thừa nhận đã lái xe hơn 20 km để đưa gia đình đến bãi biển, theo AFP.

Ông Clark thừa nhận chuyến đi đến bãi biển rõ ràng là hành động vi phạm quy định hạn chế đi lại trong lệnh phong tỏa toàn quốc, theo đó người dân phải ở nhà và những người giữ chức vụ như ông lẽ ra phải nên làm gương.

"Vào thời điểm chính phủ yêu cầu người dân New Zealand chung sức tham gia cuộc chiến chống lại Covid-19, tôi đã làm mọi người thất vọng. Tôi là đồ ngốc và tôi hiểu vì sao mọi người tức giận vì tôi", ông Clark nói vào ngày 7.4.

Sau đó, Thủ tướng Ardern tuyên bố trong tình huống bình thường, bà sẽ sa thải ông Clark, nhưng thay vào đó ông chỉ bị cách chức phó bộ trưởng tài chính. "Những gì ông Clark đã làm là sai và không thể bào chữa", bà Ardern nói.

"Tuy nhiên, ưu tiên của tôi là cuộc chiến chống lại Covid-19. Chúng ta không thể để cho hoạt động của ngành y tế bị gián đoạn, nhất là trong công tác ứng phó đại dịch. Chỉ vì lý do đó, ông Clark mới tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Y tế".

[VIDEO] Ấn tượng "virus corona" trên đầu cảnh sát Ấn Độ thực thi lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19

Trước đó, bà Catherine Calderwood, quan chức y tế cấp cao của Scotland, đã từ chức vào ngày 5.4 vì vi phạm quy định hạn chế đi lại để phòng chống Covid-19, hai lần đi đến ngôi nhà thứ 2 của bà.

Đến nay, New Zealand ghi nhận hơn 1.100 ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 và 1 trường hợp tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm