Úc, New Zealand 'tự cô lập' ngăn dịch COVID-19

0 Thanh Niên Online
Chính quyền Úc quyết định đóng cửa mọi hoạt động không quan trọng từ ngày 23.3 trong bối cảnh số ca COVID-19 tiếp tục tăng nhanh.
Người dân Úc đi tắm biển bất chấp khuyến cáo về việc cách ly xã hội  /// AFP Người dân Úc đi tắm biển bất chấp khuyến cáo về việc cách ly xã hội - AFP
Người dân Úc đi tắm biển bất chấp khuyến cáo về việc cách ly xã hội
AFP
Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 23.3 thông báo nước này sẽ bị đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất để ngăn dịch COVID-19. Toàn bộ dịch vụ không quan trọng như quán rượu, cà phê, nhà hàng, rạp phim và văn phòng sẽ bị đóng cửa sau 48 giờ tới.
Siêu thị, nhà thuốc và một số dịch vụ khác vẫn mở cửa để đảm bảo nguồn cung cho người dân. Toàn bộ trường học sẽ bị đóng cửa từ ngày 24.3. "New Zealand đang chuẩn bị tự cô lập", Reuters dẫn lời Thủ tướng Ardern cho biết.

[VIDEO] Hơn 330.000 người nhiễm Covid-19 toàn cầu, thêm 651 ca tử vong tại Ý trong 1 ngày

Nhà lãnh đạo cho biết để ngăn chặn việc lây nhiễm thì các biện pháp mới cần kéo dài ít nhất 4 tuần. Đến nay, có tổng cộng 102 ca COVID-19 tại New Zealand và không có ca tử vong nào.
Trước đó, Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 22.3 thông báo các biện pháp tương tự sẽ được áp dụng từ ngày 23.3 để phòng dịch COVID-19. Nhà hàng và quán cà phê được phép hoạt động nhưng chỉ bán cho khách mang đi.
Các cơ sở kinh doanh thực phẩm, xăng dầu, nhà thuốc và dịch vụ giao hàng vẫn được phép hoạt động, theo BBC.
Úc, New Zealand 'tự cô lập' ngăn dịch COVID-19 - ảnh 1

Người dân tắm biển ở Sydney hôm cuối tuần trước bất chấp khuyến cáo của chính quyền

AFP

Trường học vẫn tiếp tục mở cửa nhưng có sự khác biệt tại một số tiểu bang. Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết sẽ cho học sinh nghỉ học từ ngày 24.3 và có kế hoạch cho học sinh học từ xa. Trước đó, kỳ nghỉ tại bang này dự kiến bắt đầu từ ngày 27.3.
Trái lại, bang New South Wales vẫn cho trường mở cửa nhưng lại khuyến cáo phụ huynh “ở nhà để chăm con”, theo Reuters.
Theo Thủ tướng Morrison, các biện pháp mới được đưa ra vì người dân Úc đang không tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng về việc phòng dịch COVID-19. Hồi cuối tuần trước, nhiều người vẫn tập trung vui chơi ở nhiều bãi biển tại Sydney bất chấp khuyến cáo về việc giữ khoảng cách.

Thủ tướng Úc trước đại dịch Covid-19: "Đừng đi nước ngoài, đừng tích trữ đồ'"

Tuy vậy, Thủ tướng Morrison nói những quy định mới không phải là biện pháp phong tỏa, buộc mọi người phải ở trong nhà.
Đến nay, số ca COVID-19 tại Úc đã tăng thành hơn 1.300 người với 7 người tử vong. New South Wales là bang chịu ảnh hưởng lớn nhất với 533 ca nhiễm trong khi Victoria có 296 ca, Queensland có 259 ca.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm