Bộ Xây dựng cảnh báo sốt đất vẫn có thể xảy ra tại một số địa phương

0 Thanh Niên Online

Trong báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018, Bộ Xây dựng cho rằng hiện đất nền đã hết sốt, nhưng thời gian tới sốt đất vẫn có thể xảy ra ở một số địa phương.

Theo Bộ Xây dựng, sốt đất nền thời gian qua có nguyên nhân từ việc cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác truyền thông  /// Ảnh: Lê Quân
Theo Bộ Xây dựng, sốt đất nền thời gian qua có nguyên nhân từ việc cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác truyền thông
Ảnh: Lê Quân

Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua đã xuất hiện tình trạng đất nền sốt cục bộ, giá tăng cao bất bình thường ở một số khu vực vùng ven TP.Hồ Chí Minh, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), đặc biệt là tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa).

Nguyên nhân chính, theo Bộ Xây dựng, một số đối tượng lợi dụng chủ trương thành lập các đặc khu và đầu tư một số dự án đầu tư lớn về giao thông (như sân bay Long Thành, các tuyến metro của TP.Hồ Chí Minh, đường cao tốc...) để tung tin gây thất thiệt, thổi giá, đầu cơ...

Trong khi đó, các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác truyền thông, công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương và tiến độ các dự án đầu tư lớn; kiểm soát chuyển nhượng đất nền chưa chặt chẽ.

Đến nay, cơn sốt đất nền đã đi qua và hiện nhiều nhà đầu tư "ôm" đất nền nhưng chưa bán được. Tuy nhiên, sốt đất vẫn có thể xảy ra ở một số địa phương.

Cũng theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong 6 tháng năm 2018, thị trường bất động sản cả nước về cơ bản vẫn ổn định, nguồn cung dồi dào, phong phú.

Cụ thể, 6 tháng năm 2018, qua báo cáo của một số chủ đầu tư và một số sàn giao dịch bất động sản, tại Hà Nội có khoảng hơn 8.600 giao dịch thành công, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, tại TP.Hồ Chí Minh có khoảng hơn 9.500 giao dịch thành công, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Về giá bất động sản, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư có xu hướng tăng nhẹ (khoảng 0,08%) so với quý 1/2018, mức độ tăng không bằng cùng kỳ năm 2017. Nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 1,84% so với quý 1/2018, mức tăng nhanh hơn so với cùng kỳ năm 2017.

Tại TP.Hồ Chí Minh, giá căn hộ tăng nhẹ (khoảng 1,4%) so với quý 1/2018. Đây là mức tăng nhanh hơn so với cùng kỳ 2017. Nhà ở riêng lẻ tăng 3,24% so với quý 1/2018, mức tăng như vậy nhanh hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm 2017.

Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, tính đến ngày 20.6, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng hơn 24.000 tỉ đồng, so với thời điểm đỉnh điểm ở quý 1/2013 đã giảm hơn 104.000 tỉ đồng (giảm 81,27%) và so với thời điểm 20.12.2017 đã giảm hơn 1.300 tỉ đồng (giảm 5,16%).

Dẫn thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng cho biết, tổng dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh bất động sản tính đến quý 1/2018 là hơn 473.000 tỉ đồng.

Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) và thị trường căn hộ văn phòng tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2018, thị trường này có xu hướng chững lại do nguồn cung tăng cao, còn thiếu các quy định pháp lý.

Liên quan đến bong bóng bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, theo chu kỳ 10 năm thị trường bất động sản sẽ đi xuống, nhưng tuỳ theo từng quốc gia và tuỳ sự điều hành của Chính phủ các nước mà thị trường sẽ có những diễn biến khác nhau.

Trước mắt, Bộ Xây dựng sẽ đưa ra các dự báo ngắn hạn 2018 - 2021, dài hạn đến năm 2025 và có những dự báo cụ thể, giúp Chính phủ quản lý thị trường, tránh những cú sốc đột biến cho thị trường bất động sản. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dòng tiền chảy về đâu?

Dòng tiền chảy về đâu?

Giao dịch chứng khoán

sụt giảm mạnh, bất động sản gần như đóng băng giao dịch, vàng yếu ớt trong khi số tiền gửi trên tài khoản thanh toán cá nhân lần đầu tiên vượt 1 triệu tỉ đồng cho thấy vốn đang chảy vào các nhà băng.