Bộ Y tế: Đã báo cáo Chính phủ kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi

Liên Châu
Liên Châu
05/01/2022 09:42 GMT+7

Bộ Y tế cho biết đã báo cáo lên Chính phủ kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi và đang tiếp cận nguồn vắc xin cho nhóm trẻ này.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã tiếp nhận tổng số hơn 195 triệu liều vắc xin Covid-19 (tới hết ngày 2.1), hơn 154 triệu liều đã tiêm trên cả nước. Các tổ chức, nhà sản xuất và cả nguồn tài trợ cam kết cung ứng cho Việt Nam trên 227 triệu liều.

Dự kiến vắc xin Covid-19 tiêm cho trẻ em là loại có liều cơ bản 2 mũi tiêm

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện đã bao phủ vắc xin Covid-19 đạt tỷ lệ mũi 1 cho người trưởng thành trên 99%, mũi 2 cho người trưởng thành trên 90%. Độ bao phủ vắc xin hiện đạt miễn dịch cộng đồng.

Về kế hoạch tiêm vắc xin trong năm 2022, theo Bộ Y tế, hiện đã triển khai tiêm bổ sung cho những đối tượng có nguy cơ (người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch...) và mũi nhắc lại cho những người đã hoàn thành tiêm liều cơ bản đủ thời gian.

Theo hướng dẫn hiện hành, mũi bổ sung, mũi nhắc lại cách 3 tháng sau khi tiêm mũi cuối của liều cơ bản.

Covid-19 sáng 5.1: Cả nước 1.800.704 ca nhiễm | TP.HCM phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron thứ 6

Về vắc xin cho trẻ nhỏ, thông tin tại tọa đàm "Nhìn lại 2021 - Những chuyển hướng chiến lược" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức" chiều qua 4.11, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay: "Bộ Y tế cũng xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi, báo cáo Chính phủ. Khi được Chính phủ cho phép, Bộ Y tế sẽ làm việc với nhà cung ứng để làm sao chúng ta có đủ vắc xin sớm nhất tiêm cho trẻ em".

Tuy nhiên, để thực hiện tiêm cho các đối tượng trẻ 5 -11 tuổi nêu trên, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng cần có sự phối hợp của người dân, đặc biệt là các phụ huynh sẵn sàng đưa trẻ em đi tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Trước khi tiêm, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cặn kẽ để tiêm hiệu quả nhất”, Thứ trưởng Tuyên cho biết.

Về khả năng cung ứng vắc xin, theo thông tin từ Bộ Y tế, nhu cầu vắc xin Covid-19 cho tiêm chủng trong năm 2022 chủ yếu là tiêm mũi bổ sung, mũi 3 nhắc lại và tiêm cho nhóm vị thành niên 12 - 17 tuổi. Các nhóm tuổi này cùng sử dụng vắc xin từ nguồn do cơ chế COVAX phân phối thêm cho Việt Nam trong quý 1 năm nay. Theo số lượng được cam kết cung ứng, Việt Nam sẽ có vắc xin với số lượng đủ tiêm cho người trưởng thành.

Việt Nam đang tiếp cận vắc xin cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi, với khoảng 11,5 triệu trẻ. Dự kiến, vắc xin tiêm cho trẻ lứa tuổi này là vắc xin tiêm 2 mũi cho liều cơ bản.

Tỉ lệ học sinh từ lớp 7 trở lên ở TP.HCM đến trường học trực tiếp cao hay thấp?

Tiêm vắc xin Covid-19 có thể giúp bảo vệ trẻ em từ 5 tuổi trở lên khỏi bị nhiễm Covid-19. Tiêm chủng cho trẻ em có thể giúp bảo vệ các thành viên trong gia đình, bao gồm cả anh chị em không đủ điều kiện tiêm chủng và các thành viên trong gia đình có thể có nguy cơ cao mắc bệnh nặng nếu họ bị lây nhiễm.

Tiêm chủng cũng có thể giúp trẻ không bị bệnh nặng ngay cả khi bị nhiễm Covid-19. Tiêm chủng cho trẻ em từ 5​​​​​​​ tuổi trở lên giúp trẻ có thể tiếp tục đến trường và tham gia các hoạt động thể thao, vui chơi và nhiều hoạt động nhóm khác một cách an toàn.

(CDC MỸ)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.