Bộ Y tế đề xuất phương án người dân được tự mua thuốc điều trị F0

0 Thanh Niên Online

Bộ Y tế đề xuất: F0 nhẹ điều trị tại nhà được tự mua thuốc theo đơn. Vì theo quy định hiện hành, thuốc điều trị bệnh truyền nhiễm nhóm A như Covid-19 được cấp miễn phí.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ này đã trình lên Chính phủ 2 phương án cung ứng thuốc điều trị Covid-19 chứa hoạt chất Molnupiravir, gồm: sử dụng miễn phí ở cơ sở điều trị và bán tại cơ sở đăng ký, kinh doanh thuốc để người bệnh chủ động mua điều trị tại nhà theo đơn bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất phương án người dân được tự mua thuốc điều trị F0 - ảnh 1

Thuốc Molnupiravir trong nước sản xuất được Bộ Y tế đề xuất bán tại cơ sở kinh doanh thuốc để người bệnh chủ động mua điều trị tại nhà theo đơn

LIÊN CHÂU

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, theo quy định hiện hành tại luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, thuốc điều trị bệnh truyền nhiễm nhóm A như Covid-19, sẽ được cấp phát miễn phí.

Tuy nhiên, hiện nay, số lượng F0 không triệu chứng và nhẹ đang gia tăng, người dân tự xét nghiệm và được cách ly theo dõi tại nhà. Do đó, cần có thêm kênh tiếp cận thuốc kháng virus bên cạnh cấp miễn phí theo luật.

Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ 2 phương án phân phối thuốc Molnupiravir, gồm: cấp phát thuốc miễn phí tại cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 và bán tại các cơ sở đăng ký, kinh doanh về thuốc để người dân tự mua.

Trước đó, Bộ Y tế báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị về phương án người dân tự chi trả thuốc Molnupiravir và được Bộ Chính trị cho phép. Bộ Y tế đang tiếp tục trình Chính phủ xin ý kiến các nội dung liên quan đến việc người dân tự mua thuốc. Khi được Thủ tướng cho ý kiến, Bộ Y tế sẽ triển khai cụ thể.

Trước đó, ngày 17.2, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có quyết định cấp phép lưu hành cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước, gồm: Molravir (hàm lượng Molnupiravir 400 mg) của Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam, Movinavir thành phần Molnupiravir 200 mg của Công ty CP hóa - dược phẩm Mekorpha và Molnupiravir Stella 400 mg của Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm.

Bộ Y tế đề xuất phương án người dân được tự mua thuốc điều trị F0 - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm