Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế: Tránh thai khi đang điều trị Molnupiravir

Liên Châu
Liên Châu
28/02/2022 20:16 GMT+7

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế , Molnupiravir sử dụng cho F0 từ 18 tuổi, mức độ nhẹ đến trung bình và áp dụng biện pháp tránh thai hiệu quả khi đang điều trị.

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 437/QĐ-BYT (Quyết định 437) ngày 27.2 sửa đổi, bổ sung một số điểm của “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19” ban hành kèm theo Quyết định 250/QĐ-BYT ngày 28.1.2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tại Quyết định 437, Bộ Y tế có sửa đổi nguyên tắc điều trị người bệnh Covid-19 (F0); các thuốc kháng vi rút trong điều trị Covid-19. Trong đó, về nguyên tắc điều trị người bệnh Covid-19, với thuốc Molnupiravir, hướng dẫn mới bổ sung thêm nội dung: không sử dụng Molnupiravir cho F0 không triệu chứng (theo hướng dẫn cũ, thuốc dùng cho F0 không triệu chứng và F0 nhẹ điều trị tại nhà và cộng đồng).

Remdesivir: Theo dõi về phản ứng phản vệ

Theo hướng dẫn 437 cũng bổ sung hướng dẫn sử dụng 2 loại thuốc kháng vi rút trong điều trị Covid-19 là Remdesivir và Molnupiravir.

Các bệnh nhân cần được theo dõi phản ứng phản vệ trong 1 giờ sau khi truyền Remdesivir

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Trong đó, Remdesivir chỉ định cho người bệnh nội trú, mức độ nhẹ và có ít nhất một yếu tố nguy cơ tiến triển nặng; mức độ trung bình và nặng, khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày có suy hô hấp phải thở ô xy, thở HFNC, thở máy không xâm nhập. Thuốc nên phối hợp với Corticoid (ưu tiên Dexamethason).

Với các trường hợp đã được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì có thể tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Chống chỉ định dùng Remdesivir với người có tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào trong công thức thuốc; người bệnh có men gan ALT tăng trên 5 lần giới hạn trên của khoảng giá trị bình thường.

Cần chú ý: trẻ em dưới 12 tuổi thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 ở trẻ em.

Với phụ nữ có thai và nuôi con bằng sữa mẹ hiện chưa có dữ liệu đầy đủ. Không khuyến cáo sử dụng, trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

Theo dõi người bệnh trong thời gian truyền và trong vòng 1 giờ sau truyền để phát hiện và xử trí kịp thời phản vệ và các phản ứng tiêm truyền (nếu có).

Theo dõi tăng men gan trong quá trình sử dụng thuốc. Ngưng sử dụng thuốc nếu ALT tăng trên 5 lần giới hạn trên bình thường trong quá trình điều trị.

Molnupiravir: Sử dụng trong vòng 5 ngày từ khi khởi phát

Với thuốc Molnupiravir, hướng dẫn có nêu:thuốc sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng. Không sử dụng trong các trường hợp: F0 không triệu chứng, F0 nặng và nguy kịch.

Thuốc sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị Molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.

Thuốc chống chỉ định với người quá mẫn với Molnupiravir hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tránh thai khi đang điều trị Molnupiravir

Hướng dẫn tại Quyết định 431 cũng nêu các tình huống cần chú ý khi sử dụng: Molnupiravir không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn... của thuốc.

Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

Phụ nữ cho con bú: không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản: cần sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Monulpiravir cuối cùng.

F0 không triệu chứng hoặc mức độ nhẹ có thể điều trị tại nhà hoặc các cơ sở thu dung điều trị Covid-19 tuỳ theo tình hình dịch tại từng địa phương, với theo dõi, đánh giá diễn biến bệnh của nhân viên y tế.

Đánh giá mức độ:

Mức độ nhẹ: là F0 có chỉ số SpO2 trên 96%; nhịp thở dưới 20 lần/phút; nhịp thở dưới 20 lần/phút.

Mức độ trung bình: là F0 có chỉ số SpO2 94 - 96%; nhịp thở 20 - 25 lần/phút; tổn thương trên XQ dưới 50%. Hoặc người bệnh Covid-19 mức độ nhẹ có bệnh lý nền.

(Theo Quyết định 437, ngày 27.2.2022 của Bộ Y tế)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.