Bộ Y tế lo ngại dịch sởi tại Philippines lây lan sang Việt Nam

23/01/2018 11:06 GMT+7

Philippines là nước thuộc khu vực Đông Nam Á, có sự giao lưu đi lại thuận tiện với Việt Nam. Do đó nguy cơ lây lan dịch bệnh sởi vào nước ta qua các hành khách xuất, nhập cảnh là rất lớn.

Hôm nay (23.1), Cơ quan đầu mối quốc gia Điều lệ Y tế quốc tế (thuộc Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) có khuyến cáo về nguy cơ lây lan dịch bệnh sởi từ Philippines vào Việt Nam.
Theo thông tin của Cơ quan đầu mối quốc gia Điều lệ Y tế quốc tế: Trong thời gian từ tháng 11.2017 đến tháng 1.2018, tại thành phố Davao, Philippines, đã ghi nhận sự gia tăng của các trường hợp mắc sởi. Trong vòng hơn hai tháng, thành phố này đã ghi nhận 222 trường hợp mắc sởi, không có trường hợp tử vong. Hầu hết các trường hợp mắc được ghi nhận tại khu vực thành thị có mật độ dân cư cao và có sự di biến động dân cư từ các khu vực khác vào thành phố lớn.
Để kiểm soát ổ dịch sởi, Cơ quan y tế của thành phố Davao (Philippines) đã tiến hành chiến dịch tiêm vắc xin sởi cho trên 15.000 trẻ em trong thành phố.
“Bệnh sởi có khả năng lây nhiễm rất cao, đặc biệt đối với trẻ chưa có miễn dịch với vi rút sởi và ở những nơi có mật độ dân cư cao. Philippines là nước thuộc khu vực Đông Nam Á, có sự giao lưu đi lại thuận tiện với Việt Nam do đó nguy cơ lây lan dịch bệnh sởi vào nước ta qua các hành khách xuất, nhập cảnh là rất lớn”, Cơ quan đầu mối quốc gia Điều lệ Y tế quốc tế khuyến cáo.
Theo Bộ Y tế, sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra. Đây là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân.
Trong năm 2017, các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực Đông Nam Á đã tập trung nhiều nỗ lực để kiểm soát bệnh sởi.
Hiện nay, việc phòng bệnh sởi theo biện pháp thông thường là rất khó khăn, tiêm vắc xin sởi là biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh sởi.
Để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên: Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ hai mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi; hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện. Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Đặc biệt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.