Bộ Y tế tiếp tục đề nghị thực hiện nghiêm giá xét nghiệm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế trên toàn quốc thực hiện nghiêm giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19, tránh lạm dụng, lãng phí.

Ngày 10.3, Bộ Y tế ban hành công văn đề nghị sở y tế; y tế bộ, ngành; cơ sở y tế công lập và tư nhân trên toàn quốc thực hiện quy định về giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Thông tư 02 ngày 18.2.2022.

Bộ Y tế tiếp tục đề nghị thực hiện nghiêm giá xét nghiệm Covid-19 - ảnh 1

Xét nghiệm Covid-19

TN

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm theo các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tránh lạm dụng, lãng phí.

Bộ Y tế cũng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền của địa phương quy định mức giá trong trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế áp dụng với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc các bộ, cơ quan T.Ư đóng trên địa bàn địa phương theo hướng dẫn tại Thông tư 02.

Đối với việc thu và thanh toán chi phí xét nghiệm từng đối tượng thực hiện theo quy định của pháp luật về giá và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Các cơ sở y tế lưu ý thực hiện phương pháp xét nghiệm tiết kiệm, hiệu quả.

Bộ Y tế cũng nêu rõ, trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu phải áp dụng mức giá gộp mẫu, không được áp mức giá xét nghiệm theo mẫu đơn hoặc mức giá của mẫu gộp thấp hơn. Ví dụ gộp mẫu 10 nhưng áp mức giá gộp mẫu 5 để thu và thanh toán với người bệnh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế có trách nhiệm mua sắm vật tư, hóa chất và sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu. Bảo đảm đủ vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh.

Cơ sở y tế không được thu thêm của người bệnh hoặc yêu cầu người bệnh tự chi trả các chi phí liên quan đến việc thực hiện xét nghiệm (ví dụ tự mua test xét nghiệm nhanh).

Đối với các cơ sở y tế ngoài công lập đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 theo quy định, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19; đồng thời phải thực hiện việc quyết định mức giá, kê khai giá, niêm yết giá theo đúng quy định.

Bộ Y tế đề nghị các sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn.

Bộ Y tế cũng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan hoặc báo cáo UBND các tỉnh, thành phố, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh xin ý kiến chỉ đạo để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư 02.

Trường hợp quá khả năng, báo cáo bằng văn bản về Bộ Y tế để kịp thời hướng dẫn, giải quyết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm