Boeing chê thiết kế máy bay Airbus mới thiếu an toàn

0 Thanh Niên Online

Hãng máy bay Boeing đang tỏ ra lo ngại về thiết kế máy bay phản lực mới của đối thủ từ châu Âu Airbus. Mẫu máy bay được đề cập là phiên bản tầm xa nhất của A321 Neo. Boeing cho rằng loại máy bay này có thể gặp nguy cơ lớn vì bình nhiên liệu.

Trong văn bản đệ trình lên các cơ quan quản lý châu Âu, Boeing nói thiết kế mới của bình nhiên liệu, nhằm tăng phạm vi hoạt động của máy bay, có thể đặt ra nhiều nguy cơ.

Boeing chê thiết kế máy bay Airbus mới thiếu an toàn - ảnh 1

Máy bay Airbus A321 Neo

Reuters

Trong đa số máy bay phản lực, nhiên liệu được chứa trong hai cánh và bình chứa trung tâm. Nhưng để chứa lượng nhiên liệu lớn cho các chặng bay dài hơn, Airbus có kế hoạch "đúc" khoang nhiên liệu trực tiếp lên thân máy bay, tức là hình dạng bình nhiên liệu sẽ ôm quanh thân máy bay và nhờ vậy chứa nhiều nhiên liệu hơn.

Thiết kế này nhằm biến chiếc A321 XLR thành máy bay thân hẹp có tầm bay xa nhất, dự kiến ra mắt vào năm 2023.

Boeing chê thiết kế máy bay Airbus mới thiếu an toàn - ảnh 2

Boeing gặp nhiều sự cố với mẫu máy bay 737 MAX

DW

Việc Boeing nêu lên lo ngại không có gì lạ, vì hệ thống toàn cầu thường cho phép các nhà sản xuất góp ý khi diễn giải các quy tắc an toàn.

Đây cũng là thời điểm rất quan trọng khi Boeing đang cố gắng gầy dựng lại uy tín sau các khủng hoảng do chiếc 737 MAX gây ra. Mẫu máy bay này đã bị cấm bay trong gần 2 năm sau 2 vụ rơi máy bay nghiêm trọng. Dù khẳng định không bao giờ cạnh tranh về độ an toàn, Airbus và Boeing lại thường xuyên chỉ trích nhau về vấn đề kỹ thuật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm