Bồi bổ với sen

26/01/2012 07:04 GMT+7

(TNTS Xuân Nhâm Thìn) Sen là một lựa chọn lý tưởng cho thực đơn nghỉ dưỡng của những ai bận rộn, căng thẳng quanh năm, bởi không chỉ ngon miệng, sen còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá giúp ngủ ngon và an thần.

(TNTS Xuân Nhâm Thìn) Sen là một lựa chọn lý tưởng cho thực đơn nghỉ dưỡng của những ai bận rộn, căng thẳng quanh năm, bởi không chỉ ngon miệng, sen còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá giúp ngủ ngon và an thần.


Đầu bếp Đoàn Từ Thiện

Đầu bếp Đoàn Từ Thiện (ảnh) của khách sạn Rex (Q.1, TP.HCM) giới thiệu cách làm 3 món lạ miệng từ hạt sen, củ sen và ngó sen. Mùi thơm ngào ngạt của món cơm gà bọc trong lá sen, cái giòn rụm của chả giò hạt sen và vị chua ngọt thanh tao của gỏi ngó sen sẽ mang đến những hương vị thật bất ngờ cho bữa cơm ngày tết của gia đình bạn.

Gỏi ngó sen

Nguyên liệu:

- Thịt càng cua: 100 gr
- Ngó sen: 150 gr, cà rốt: 50 gr, hành tây: 50 gr, chanh: 1 trái, cần tây: 50 gr
- Đường: 4 muỗng rưỡi, nước mắm: 2 muỗng, bột nêm: 1/4 muỗng, mè rang: 10 gr, 3 tép tỏi và 1 trái ớt băm nhuyễn.
- Bánh phồng tôm: 100 gr

Cách làm:

- Cà rốt, ngó sen, cần tây, củ hành cắt khúc chừng 4 cm, ngâm trong nước với 3 muỗng đường khoảng 10 phút rồi xả lại bằng nước lạnh, để ráo.
- Hòa nước mắm với chanh, ớt, tỏi, 1 muỗng rưỡi đường, rồi chan vào cua và các loại rau củ, trộn đều cho thấm.
- Lấy mỗi loại một lát, cột lại thành từng bó nhỏ và xếp ra đĩa. Rắc mè lên trên.
Dùng chung với bánh phồng tôm.

Cơm gà lá sen

Nguyên liệu:

- Thịt ức hoặc đùi gà ta phi lê: 200 gr
- Cà rốt: 50 gr; mướp xanh, mướp vàng:  40 gr mỗi loại
- Củ sen: 50 gr, hạt sen tươi: 30 gr, lá sen: 2 lá
- Nấm đông cô: 3 cái, hành tây: 30 gr
- Dầu mè: 1/2 muỗng cà phê, dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Gạo: 100 gr
- Trứng gà: 1 cái
- Muối: 1/3 muỗng cà phê, tiêu: 1/4 muỗng, bột nêm: 1/2 muỗng, đường: 1 muỗng
- Nước dùng: 1 muỗng canh.

Cách làm:

- Gà cắt miếng vừa ăn, cà rốt tỉa hoa rồi cắt lát mỏng, củ sen luộc chín cắt lát mỏng, hạt sen luộc chín, nấm đông cô luộc chín cắt làm 4, mướp xanh và mướp vàng cắt lát vừa ăn.
- Nấu cơm chín rồi chiên sơ với tỏi và lòng đỏ trứng gà.
- Phi tỏi trên chảo dầu cho thơm, cho thịt gà vào xào 3 phút, sau đó cho các loại rau củ, nước dùng vào, nêm gia vị, dầu ăn và xào thêm 5 phút.
- Trải lá sen ra, cho cơm và tất cả nguyên liệu vào, gói lại, hấp khoảng 10 phút.

Chả giò hạt sen

Nguyên liệu:

- Thịt nạc dăm: 50 gr
- Tôm: 100 gr
- Hành tím băm nhuyễn: 10 gr
- Hạt sen: 50 gr, nấm mèo: 10 gr, bún tàu: 5 gr
- Bánh tráng cuốn: 10 cái
- Dầu ăn: 0,5 lít
- Muối, tiêu, đường: 1/2 muỗng cà phê mỗi loại

Cách làm:

- Ngâm nấm mèo, bún tàu cho mềm sau đó bằm nhuyễn nấm, cắt ngắn bún. Luộc chín hạt sen rồi nghiền ra.
- Xay tôm, thịt, trộn chung với bún tàu, nấm mèo, hành tím, hạt sen. Nêm gia vị và ướp 15 phút. Trải bánh tráng ra, cho 1 muỗng cà phê hỗn hợp tôm thịt lên mỗi cái bánh rồi cuốn lại.
- Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho chả giò vào chiên.
- Dùng chung với rau sống và nước mắm chua ngọt.

* Bạn có thể cuốn chả giò từ trước tết, sau đó chiên sơ cho vừa chín tới thì gắp ra, để nguội, cho vào hộp và trữ trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, chỉ việc rã đông và chiên lại cho giòn.

Bài & ảnh: Nhật Khuê

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.