'Bơm' 16.000 tỉ hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, xây nhà ở xã hội

0 Thanh Niên Online

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý bổ sung 18.500 tỉ đồng chi đầu tư phát triển năm 2022, trong đó, 16.035 tỉ đồng để hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp, xây nhà ở xã hội, nhà cho công nhân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách T.Ư năm 2022 cho các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương.

'Bơm' 16.000 tỉ hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, xây nhà ở xã hội - ảnh 1

Gói hỗ trợ lãi suất 2% khoảng hơn 16.000 tỉ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý bổ sung vào dự toán ngân sách năm 2022

ngọc thắng

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng ý bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách T.Ư trong nước 18.584 tỉ đồng để thực hiện các nhiệm vụ thuộc Nghị quyết 43 năm 2022 của Quốc hội về chương trình phục hồi, phát triển kinh tế (Nghị quyết 43).

Cụ thể, bổ sung gần 16.035 tỉ đồng cho Ngân hàng Nhà nước để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ lãi suất 2%/năm thông qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Đối tượng hỗ trợ là các ngành, lĩnh vực quan trọng, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi; cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân mua, thuê và thuê mua.

Cùng đó, bổ sung 2.400 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ lãi suất, cho vay, cấp bù lãi suất và phí quản lý để thực hiện chính sách cho vay ưu đãi.

Ngoài ra, bổ sung 150 tỉ đồng cấp vốn điều lệ cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, thuộc Bộ VH-TT-DL.

Theo Nghị quyết 43, Quốc hội dự kiến bố trí 40.000 tỉ để thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất 2%; 5.000 tỉ cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 300 tỉ đồng cho Quxy hỗ trợ phát triển du lịch trong 2 năm 2022 - 2023. Các khoản tiền nói trên bố trí trong năm 2022.

Ngoài khoản tiền hơn 18.500 tỉ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách T.Ư trong nước hơn 19.570 tỉ đồng cho 10 bộ, cơ quan T.Ư và 36 địa phương để thực hiện nhiệm vụ, dự án thuộc Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Hơn 147.000 tỉ cho 94 dự án phục hồi kinh tế

Ngoài Nghị quyết nói trên, Ủy ban Thường vụ cũng có thông báo kết luận phiên họp bất thường ngày 29.8 về danh mục dự án thuộc Chương trình phục hồi kinh tế theo Nghị quyết 43.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với đề xuất của Chính phủ về phân bổ số vốn dự kiến là 147.138 tỉ đồng đối với 94 nhiệm vụ, dự án đã đủ thủ tục đầu tư.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp thu, giải trình đối với một số nhiệm vụ, dự án cụ thể đã được nêu tại Báo cáo thẩm tra và ý kiến thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; rà soát, cập nhật các trường hợp đủ điều kiện phân bổ ngay trong đợt này.

Đối với 169 nhiệm vụ, dự án với số vốn dự kiến là 27.930 tỈ đồng chưa hoàn tất thủ tục đầu tư, đang trong quá trình hoàn thiện, đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát theo đúng nguyên tắc, tiêu chí quy định, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi phân bổ vốn.

Đối với 932 tỉ đồng còn lại của lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, lao động, việc làm, mà Chính phủ đề nghị chuyển cho lĩnh vực giao thông, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục sử dụng cho các nhiệm vụ, dự án thuộc lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, lao động, việc làm.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát các đề xuất của các bộ, ngành, các địa phương có liên quan để bố trí vốn theo quy định của Nghị quyết số 43.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 bị can giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng khai gì?

3 bị can giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng khai gì?

3 bị can vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố thừa nhận hành vi phạm tội và khai nhận làm theo sự chỉ đạo của bị can Nguyễn Phương Hằng. Trong các buổi livestream của bị can Hằng, bị can Nhi và Hà lên kịch bản; bị can Tân đóng vai trò là thư ký, dẫn chương trình.