'Bom' rác từ trạm không gian rơi xuyên thủng nhà dân ở Mỹ

16/04/2024 10:23 GMT+7

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 15.4 xác nhận vật thể lạ rơi trúng nhà một người đàn ông ở bang Florida (Mỹ) đến từ Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Mẩu rác từ ISS rơi xuống nhà dân ở Florida (Mỹ)

Mẩu rác từ ISS rơi xuống nhà dân ở Florida (Mỹ)

AFP

Vật thể có hình thù kỳ lạ từ trên trời lao xuống, xé toạc mái nhà và xuyên qua 2 tầng lầu của nhà người đàn ông tên Alejandro Otero ở thành phố Naples (bang Florida) hôm 8.3.

Trên tài khoản X (tên cũ Twitter), ông Otero nói rằng vật thể trên suýt rơi trúng con trai ông.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm và vị trí trùng hợp với các dự đoán chính thức về vụ tiến nhập khí quyển của một phần thùng hàng chứa pin cũ đã bị vứt khỏi ISS năm 2021.

Đến nay, NASA xác nhận trên blog rằng vật thể lạ là một phần của thùng hàng bị đốt cháy trong lúc lao qua bầu khí quyển.

"Dựa trên kết quả, cơ quan Mỹ xác định mẩu rác là cột chống đến từ thiết bị hỗ trợ chuyến bay của NASA, vốn dùng để chứa pin trong thùng hàng", AFP hôm 16.4 dẫn thông báo của NASA.

NASA cho biết vật thể trên làm từ hợp kim Inconel, trọng lượng 0,7 kg, chiều cao 10 cm và đường kính 4 cm.

Cơ quan không gian Mỹ cam kết điều tra nhằm tìm hiểu tại sao lại xuất hiện mẩu rác trong khi lẽ ra thùng hàng phải bị tiêu hủy trong khí quyển. NASA cũng cho hay sẽ cập nhật mô hình kỹ thuật cơ khí liên quan nhằm tránh tình trạng tương tự xảy ra.

Trước đây, không ít lần rác vũ trụ xuất phát từ hoạt động của con người trên quỹ đạo trái đất đã rơi xuống đất, như vụ khoang tàu Dragon của SpaceX rơi xuống một nông trại Úc năm 2022.

Skylab, trạm không gian đầu tiên của Mỹ, cũng rơi xuống lãnh thổ bang Tây Úc.

Vì rác không gian, giới bảo hiểm phải e dè

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.