“Bốn tại chỗ” ở đâu ?

01/10/2009 01:47 GMT+7

Tại cuộc họp sáng sớm hôm qua, ông Phạm Đình Khối - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nói: “Đây chưa phải là cuộc họp rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo đối phó với bão số 9, nhưng tôi xin hỏi các đồng chí một câu: Vì sao mới bão lụt một ngày mà 3.000 người dân chạy bão tại Dung Quất kêu đói? Vậy công tác “bốn tại chỗ” ở đâu?”.

Theo ông Phạm Đình Khối, tỉnh Quảng Ngãi còn quá lúng túng khi đối phó với bão số 9, nhất là phương án “bốn tại chỗ” còn quá hời hợt. Ban phòng chống lụt bão ở các cơ sở không chủ động đối phó với bão mà chỉ biết ngồi đợi trên chỉ đạo. Ví dụ như ở Dung Quất, dân các địa phương ven biển mỗi khi có bão là thường lánh nạn trong các cơ quan nhà nước như trường Dạy nghề Dung Quất hoặc một số cơ quan tại Vạn Tường, song không một nơi nào ở đó chuẩn bị mì gói hoặc gạo cho dân. Do vậy, chỉ cần lánh nạn một ngày là cái đói xuất hiện ngay. Điều tai hại là, dù biết dân kêu đói, song không cách gì có thể cứu trợ được do nước lũ đã phong tỏa tất cả các tuyến đường dẫn về Dung Quất.

Một điều nữa cũng liên quan đến “bốn tại chỗ”, đó là mạng lưới điện và hệ thống viễn thông gần như bị tê liệt hoàn toàn. Mạng điện thoại cố định thì bị ẩm do mưa nên rất chập chờn, mạng di động còn hoạt động thoi thóp nhưng lưới điện bị mất nên không sạc pin được, tất cả các máy di động đều “tò tí te”, trở thành “cục sắt” ngay trong lúc mưa bão… Cũng do không chủ động được nguồn điện nên người dân mù tịt thông tin vì không xem được tivi. Đã vậy, các phương tiện truyền thông gồm Đài truyền hình VN và Đài tiếng nói VN dẫn nguồn tin từ cơ quan khí tượng dự báo bão không chính xác, thậm chí báo sai khiến người dân càng hoang mang. Chẳng hạn như chiều tối ngày 28.9, các đài nói bão số 9 sẽ đổ bộ vào Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế vào khoảng chiều tối ngày 29.9 nhưng thực tế, bão đã “đặt một chân” lên địa phận Quảng Nam-Quảng Ngãi lúc 4 giờ sáng ngày 29.9, khiến các địa phương này trở tay không kịp. Một số đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi được phân công về các địa phương để chỉ đạo phòng chống bão vào sáng ngày 29.9 đều bất lực nhìn mưa bão hoành hành! Chưa hết, bão tan lúc 15 giờ chiều 29.9 nhưng bản tin các nhà đài lúc 16 giờ vẫn cứ thông báo “Đêm nay bão số 9 sẽ đổ bộ vào Quảng Nam-Quảng Ngãi”, khiến người dân càng hoang mang thêm. Sự việc đã xảy ra mà “nhà” khí tượng vẫn cứ “dự báo”, khiến người dân không biết đâu mà lần!

Chưa có con số thống kê chính thức về thiệt hại do bão số 9 mang lại, song hệ lụy của dự báo sai và không chuẩn bị tốt phương án “bốn tại chỗ” sẽ là rất lớn. Người dân đang rất cần những dự báo chính xác từ cơ quan chuyên môn đồng thời cũng mong muốn công tác “bốn tại chỗ” được hô hào lâu nay phải thực chất hơn, cụ thể hơn chứ không phải chỉ dừng ở những khẩu hiệu chung chung từ các ban phòng chống lụt bão.

Trà Sơn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.