Bông cải xanh và bông cải trắng, loại nào tốt hơn?

0 Thanh Niên Online

Bông cải xanh và trắng luôn được đặt lên bàn cân so sánh với nhau. Cả hai không chỉ thuộc cùng một họ thực vật, mà còn có chung một số điểm tương đồng về mặt dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe, theo Healthline.

Trong thực đơn hằng ngày, bạn hãy bổ sung cả hai loại bông cải, cùng với các loại rau xanh tốt cho sức khỏe khác /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Trong thực đơn hằng ngày, bạn hãy bổ sung cả hai loại bông cải, cùng với các loại rau xanh tốt cho sức khỏe khác
Ảnh minh họa: Shutterstock

Cùng xem xét điểm tương đồng và khác biệt giữa bông cải xanh và bông cải trắng để xác định xem liệu loại nào mới là tốt cho sức khỏe hơn nhé.

Dinh dưỡng

Cả hai loại bông cải xanh và trắng đều có lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.

Bông cải là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, là vitamin liên quan đến sự hình thành xương, chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương. Bông cải còn chứa vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin B-9, kali, đồng và mangan, theo Healthline.

Ngoài ra, cả hai loại đều giàu chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ đều đặn, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim.

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt trong hàm lượng vi chất. Theo thông tin dinh dưỡng từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, so sánh cùng một khẩu phần bông cải, thì bông cải xanh chứa đến 90% hàm lượng vitamin C cần dùng trong ngày, trong khi bông cải trắng chỉ chứa 57%.

Tương tự với vitamin K khi bông cải xanh cung cấp 77% hàm lượng cần dùng trong ngày trong khi bông cải trắng chỉ cung cấp 14% hàm lượng cần thiết.

Ngược lại, bông cải trắng lại cung cấp nhiều vitamin B-5 và B-6 khi một khẩu phần cung cấp 14% lượng vitamin B-5 và 12% lượng vitamin B-6 cần dùng trong ngày, trong khi bông cải xanh chỉ cung cấp chưa tới 10% các khoáng chất này.

Chống ô xy hoá

Bông cải xanh và trắng đều giàu chất chống ô xy hóa, là những hợp chất có lợi giúp giảm tổn thương tế bào, giảm viêm và bảo vệ chống lại bệnh mạn tính.

Cả hai loại bông cải đều chứa sulforaphane và indole-3-carbinol là hai chất chống ô xy hóa giàu lưu huỳnh thường được tìm thấy trong các loại rau họ cải.

Bông cải trắng là nguồn cung cấp các chất chống ô xy hóa khác, gồm a xít protocatechuic, a xít coumaric và a xít vanillic

Trong khi đó, bông cải xanh chứa nhiều lutein và zeaxanthin rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt.

Ngăn ngừa ung thư

Bông cải chứa một lượng chất chống ô xy hóa tập trung, có khả năng giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn thường xuyên các loại rau họ cải như bông cải xanh và trắng có liên quan đến việc giảm rủi ro mắc một số bệnh ung thư, cụ thể một nghiên cứu được thực hiện tại New York (Mỹ) trên 1.950 phụ nữ cho thấy, ăn nhiều các loại rau họ cải như bông cải giúp giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng đáng kể, theo Healthline.

Ngoài ra, các loại rau họ cải có khả năng giảm nguy cơ ung thư dạ dày, vú, đại trực tràng, phổi và tuyến tiền liệt.

Sức khoẻ tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thêm bông cải xanh và trắng vào chế độ ăn hằng ngày có thể cải thiện sức khoẻ tim mạch. Cả hai loại rau đều cung cấp chất xơ dồi dào, là chất dinh dưỡng thiết yếu có thể làm giảm mức cholesterol và huyết áp.

Hơn nữa, một số chất chống ô xy hóa trong các loại rau này, chẳng hạn như sulforaphane, đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe của tim trong một số nghiên cứu trên động vật, theo Healthline.

Vậy loại nào tốt cho sức khoẻ hơn?

Tuy có vài khác biệt nhỏ giữa bông cải xanh và bông cải trắng, cả hai đều là nguồn bổ sung dinh dưỡng và chất xơ cần thiết cho cơ thể, lại còn rất ngon miệng để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ.

Trong thực đơn hằng ngày, bạn hãy bổ sung cả hai loại bông cải, cùng với các loại rau xanh tốt cho sức khoẻ khác như cà chua, rau bina (cải bó xôi), măng tây và bí ngòi.

Không chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, rau củ còn làm phong phú và đa dạng thực đơn cũng như chế độ ăn uống của bạn, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm