Bóng rổ Việt Nam kỳ vọng cầu thủ đầu tiên cao trên 2 m

0 Thanh Niên

Tuyển bóng rổ Việt Nam sở hữu tay ném sinh năm 1998 Nguyễn Huỳnh Phú Vinh có chiều cao vượt trội 2,03 m và trên đà phát triển, hứa hẹn cùng tuyển bóng rổ Việt Nam thực hiện mục tiêu đổi màu huy chương tại SEA Games 31 (tháng 5.2022) trên sân nhà.

Phú Vinh sinh ra tại Sóc Trăng trong gia đình có “gien” thể thao khi cả ba và mẹ đều theo nghiệp bóng chuyền, chị gái là tuyển thủ bóng rổ. Ngay từ nhỏ, Vinh đã có chiều cao vượt trội so với bạn bè đồng trang lứa. Ba năm trung học là khoảng thời gian Vinh bắt đầu tham gia các giải đấu bóng rổ phong trào tại trường và ở TP.Cần Thơ. Đây cũng chính là viên gạch đầu tiên giúp anh lọt vào mắt xanh của các HLV rồi liên tục phát triển.

Bóng rổ Việt Nam kỳ vọng cầu thủ đầu tiên cao trên 2 m - ảnh 1

“Vì sợ bản thân sẽ làm điều gì đó gây thất vọng, tôi thậm chí không dám ném bóng ghi điểm mà chỉ dám chuyền. Bóng tới tay, tôi tìm cách chuyền cho đồng đội chứ không dám ném về phía rổ”, Vinh thổ lộ đã từng như thế. Để rèn luyện bản lĩnh trên sân, Vinh phải kiên nhẫn khổ luyện và nỗ lực tự hoàn thiện trong thời gian dài. Ở giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam năm 2018, Vinh đăng quang cùng Cantho Catfish, lần đầu giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận vốn được thống trị bởi các ngoại binh. Tiếp đà phát triển, Vinh được trao cơ hội góp mặt ở giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á trong màu áo Saigon Heat rồi cùng tuyển bóng rổ Việt Nam mang về tấm HCĐ lịch sử tại SEA Game 30 năm 2019. Anh cũng là cầu thủ duy nhất tại VBA có 3 lần lên ngôi vô địch trong hai màu áo Cantho Catfish (2018) và Saigon Heat (2019, 2020).

“Phú Vinh là cầu thủ 20 năm có một của bóng rổ Việt Nam. Từ khi làm bóng rổ, tôi chưa từng thấy cầu thủ Việt Nam nào cao hơn 2 m và sở hữu tố chất thiên bẩm như Vinh. Cậu ta tiến bộ rất nhanh và sẽ đóng vai trò chủ chốt ở tuyển bóng rổ Việt Nam”, cựu trợ lý tuyển bóng rổ Việt Nam, HLV Phan Thanh Cảnh nhận xét. Trong khi đó, HLV trưởng tuyển bóng rổ Việt Nam Kevin Yurkus khen ngợi Vinh nỗ lực hoàn thiện trong từng buổi tập, chứng minh khả năng mỗi khi được trao cơ hội. Ngoài ra những ai theo dõi sẽ thấy Vinh phát triển vượt bậc trong 4 năm qua, từ khả năng hỗ trợ phòng ngự lẫn dứt điểm. Tuy nhiên, Vinh còn phải trui rèn thêm về kỹ chiến thuật, sức mạnh, thể lực lẫn kinh nghiệm trận mạc để thành ngôi sao thực thụ.

Tại khuôn khổ VBA Premier Bubble Games 2021 đang diễn ra, Phú Vinh khoác áo tuyển bóng rổ Việt Nam thi đấu ấn tượng. Anh là quân bài quan trọng của HLV Kevin Yurkus cho mục tiêu đổi màu huy chương ở SEA Games 31 trên sân nhà. Với chiều cao vượt trội, hơn cả các tuyển thủ Việt kiều, Vinh đóng vai trò hạt nhân trong hệ thống phòng ngự của HLV Kevin Yurkus khi chống chọi với các đối thủ sở hữu ngoại binh cao to.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm