BP đồng ý trả 7,8 tỉ USD trong vụ tràn dầu ở vịnh Mexico

03/03/2012 12:20 GMT+7

(TNO) Hãng dầu khí BP đã đạt được thỏa thuận trị giá 7,8 tỉ USD với nhóm nguyên đơn khởi kiện tập thể trong vụ tràn dầu khổng lồ ở vịnh Mexico vào năm 2010.

Hãng BP đưa ra thông báo hôm 3.3 cho biết đã đạt được thỏa thuận dàn xếp trị giá 7,8 tỉ USD với nhóm đại diện các ngư dân và những nguyên đơn cá nhân khác bị ảnh hưởng bởi vụ tràn dầu ở vịnh Mexico.

“Thỏa thuận dàn xếp không bao gồm những đơn kiện chống lại BP của Bộ Tư pháp Mỹ hoặc những cơ quan liên bang khác cùng các bang và chính quyền địa phương”, hãng BP thông báo.


 Vụ tràn dầu ở vịnh Mexico - Ảnh: Reuters

Với thỏa thuận nói trên, phiên tòa dự kiến khai mạc hôm 5.3 sẽ tiếp tục được hoãn lần thứ hai sau lần hoãn cách đây một tuần để các bên có thể tiếp tục thương lượng, theo thẩm phán Mỹ Carl Barbier.

Vụ tràn dầu ở vịnh Mexico vào tháng 4.2010 đã khiến 11 công nhân thiệt mạng và làm rò rỉ khoảng bốn triệu thùng dầu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng mô tả đây là “thảm họa môi trường tồi tệ nhất mà đất nước từng đối mặt”.

Trong đêm 2.3, thẩm phán Barbier đã tiếp tục ra lệnh hoãn phiên tòa “để các bên có thể đánh giá lại những quan điểm”, theo AFP.

Thông báo của BP cũng không đề cập đến diễn biến cuộc thương lượng giữa BP và chính phủ Mỹ.

Phiên tòa dự kiến sẽ giải quyết đơn kiện đòi bồi thường và án phạt dân sự phát sinh từ vụ tràn dầu. BP và các đối tác thậm chí sẽ phải đối mặt với án phạt hàng chục tỉ USD nếu bị kết luận cẩu thả nghiêm trọng trong vụ việc.

Theo AFP, vụ kiện nhiều khả năng vẫn tiếp tục được mang ra xử ngay khi BP đạt được thỏa thuận với chính phủ Mỹ. Lý do vì hãng dầu khí khổng lồ của Anh hy vọng có thể "đùn đẩy" một số chi phí bồi thường cho các nhà thầu phụ. Đây là một vấn đề pháp lý phức tạp và nhiều khả năng cần phải mất nhiều năm và hàng loạt phiên phúc thẩm để giải quyết.

Một số cuộc điều tra của chính phủ Mỹ đã quy trách nhiệm cho BP, nhà vận hành giàn khoan Transocean và hãng dịch vụ khai thác dầu khí Halliburton vì tắc trách và bỏ qua những tín hiệu cảnh báo vốn có thể giúp ngăn chặn thảm họa.

Cho đến nay, hãng khai thác dầu của Anh đã trả 7,5 tỉ USD cho chi phí dọn dẹp và bồi thường.

Thẩm phán Barbier là một chuyên gia về luật biển và đã gom hàng trăm vụ kiện liên quan đến thảm họa tràn dầu thành một vụ duy nhất. Ông có nhiệm vụ xác định phần trách nhiệm của mỗi bên và chi phí bồi thường.

Sơn Duân

>> BP đề nghị 14 tỉ USD
>> Chính quyền Mỹ ra báo cáo vụ BP
>> Mỹ kiện BP về vụ tràn dầu
>> Hé lộ nguyên nhân vụ tràn dầu ở vịnh Mexico
>> BP bịt vĩnh viễn giếng dầu bị vỡ
>> Chính phủ Mỹ chuẩn bị kiện BP 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.