Brazil rúng động với đường dây hối lộ cấp chính phủ

25/11/2012 12:30 GMT+7

(TNO) Tổng thống Brazil Dilma Rousseff hôm 24.11 đã ra lệnh cách chức các quan chức chính phủ có liên quan đến một đường dây nhận hối lộ, theo tin tức từ Reuters.

(TNO) Tổng thống Brazil Dilma Rousseff hôm 24.11 đã ra lệnh cách chức các quan chức chính phủ có liên quan đến một đường dây nhận hối lộ, theo tin tức từ Reuters.

Cảnh sát đã đột nhập vào văn phòng chính phủ tại hai thành phố Brasilia và Sao Paulo hôm 23.11 và bắt giữ 6 người vì tội điều hành một đường dây chuyên “buôn bán” sự hậu thuẫn của chính phủ dành cho các doanh nghiệp để lấy tiền hối lộ.

Trong số những nghi phạm đang bị điều tra có bà Rosemary de Noronha, từng là người đứng đầu văn phòng chính phủ tại thành phố Sao Paulo từ năm 2005 và là thư ký riêng của cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

Bê bối hối lộ này xảy ra trong bối cảnh tòa án Brazil vừa xét xử vụ tham nhũng lớn nhất nước này và đã ra phán quyết bỏ tù một số các trợ lý thân cận của cựu Tổng thống Lula.

Vụ bê bối này không ảnh hưởng đến đương kim Tổng thống Brazil Rousseff, vốn là người mà ông Lula chọn để kế thừa chức lãnh đạo đảng Công nhân cầm quyền. Bà Rousseff nổi tiếng là người kiên quyết chống tham nhũng.

Tuy nhiên, vụ bê bối lại ảnh hưởng nặng nề đến đảng Công nhân cầm quyền và làm xấu mặt ông Lula, vốn vẫn đang là một chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại Brazil dù ông không còn cầm quyền, theo Reuters.

Được biết, cảnh sát liên bang Brazil đã tìm ra nhóm quan chức nhận hối lộ từ năm 2000 khi một quan chức thuộc văn phòng kiểm toán chính phủ ra tự thú, giao nộp lại cho cảnh sát số tiền hối lộ 150.000 USD.

Hoàng Uy

>> Cựu cố vấn tổng thống Brazil lãnh án tù
>> Thẩm phán Brazil ra lệnh bắt giám đốc chi nhánh Google
>> Brazil tạm hoãn thi công đập thủy điện khổng lồ Belo Monte
>> Pháp, Brazil xem xét thương vụ chiến đấu cơ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.