BS Gilles Blache-Bệnh viện FV: Chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật ung thư phụ khoa

16/06/2023 14:00 GMT+7

Trưởng khoa Sản Phụ khoa Bệnh viện FV - Bác sĩ Gilles Blache là một trong số ít chuyên gia có thể làm chủ những kỹ thuật phức tạp như mổ nội soi ung thư phụ khoa, sinh thiết gai nhau, thụ tinh trong ống nghiệm...

BS Gilles Blache - Trưởng khoa Sản Phụ khoa Bệnh viện FV (Ảnh: FV)

BS Gilles Blache - Trưởng khoa Sản Phụ khoa Bệnh viện FV (Ảnh: FV)

BÁC SĨ GILLES BLACHE VÀ DUYÊN NỢ VỚI LĨNH VỰC UNG THƯ PHỤ KHOA

Đam mê chinh phục thử thách

Với sự khai mở từ người thầy hướng dẫn trực tiếp, Gilles Blache thời còn là một sinh viên y khoa - nhận thấy sản phụ khoa là một chuyên ngành rất rộng, đòi hỏi "một nửa là trí tuệ, một nửa là kỹ thuật".

Điều này lý giải vì sao ông chọn học chuyên ngành Sản Phụ khoa tại ĐH Y khoa Grenoble (Pháp), sau khi tốt nghiệp đại học y khoa tại trường ĐH Lyon 1 (Pháp) năm 1979. Tiếp sau đó là hành trình học tập không ngừng với rất nhiều bằng cấp, chứng chỉ chuyên sâu về sản phụ khoa tại ĐH Ordre des Medecins Saint Etienne (Pháp), ĐH Paris V (Pháp), ĐH Lyon I (Pháp)…

Sau khi ra trường, ông làm việc tại Bệnh viện Trung tâm Roanne (Pháp), chuyên về chẩn đoán tiền sản. Bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của Blache đến khá tình cờ. Khi một bác sĩ chuyên mảng ung thư phụ khoa nghỉ bệnh, ông được đề nghị thay vào vị trí đó. Phẫu thuật ung thư phụ khoa là một công việc đầy thử thách nên không nhiều bác sĩ theo đuổi. Là người ham học hỏi và đầy nhiệt huyết chinh phục những thử thách mới, Blache đương nhiên không từ bỏ cơ hội này.

Bác sĩ Gilles Blache được xem là một trong những chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật ung thư phụ khoa (Ảnh: FV)

Bác sĩ Gilles Blache được xem là một trong những chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật ung thư phụ khoa

Ảnh: FV

Để tiếp quản vị trí mới, bác sĩ Blache vừa làm vừa tiếp tục học tập và đào tạo, chuyên về kỹ thuật phẫu thuật ung thư phụ khoa. May mắn, vợ ông cũng là một bác sĩ chuyên về sản phụ khoa nên luôn cảm thông và động viên ông. Sau này, chính con gái của họ cũng trở thành một bác sĩ sản phụ khoa.

Hết lòng với nghề

Nhờ tinh thần ham học hỏi, ông Blache là một trong số ít bác sĩ có thể làm chủ những kỹ thuật phức tạp về sản phụ khoa như mổ nội soi, sinh thiết gai nhau, chọc ối, thụ tinh trong ống nghiệm... Trong thời gian làm việc tại Bệnh viện Trung tâm Roanne, bác sĩ Gilles Blache đã điều trị và phẫu thuật thành công hàng nghìn ca ung thư vú, ung thư tử cung, vô sinh, hiếm muộn…

Năm 2015, bác sĩ Gilles Blache nhận lời mời trở thành Trưởng khoa Sản Phụ khoa - Bệnh viện FV. Trong suốt gần 3 năm tại đây, ông đã góp phần đáng kể vào việc phát triển các dịch vụ tại khoa Sản Phụ như điều trị ung thư vú và tử cung bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, tìm và sinh thiết hạch cảnh giới để xác định di căn nhờ máy đồng vị phóng xạ, thực hiện xét nghiệm NIPT trong tầm soát dị tật thai nhi… Ông cũng là một trong những bác sĩ đầu tiên đưa kỹ thuật phẫu thuật bảo tồn trong điều trị ung thư vú (không cần đoạn nhũ) về Việt Nam - tạo nên điểm nhấn đặc biệt trong điều trị ung thư sản phụ khoa tại Bệnh viện FV.

Bác sĩ Gilles Blache khám và tư vấn cho bệnh nhân FV (Ảnh: FV)

Bác sĩ Gilles Blache khám và tư vấn cho bệnh nhân FV

Ảnh: FV

Hiện thực hóa tầm nhìn mới về Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện FV

Trở lại FV vào cuối năm 2022, vị bác sĩ hàng chục năm thâm niên trong nghề vẫn tràn đầy năng lượng. Ông vui mừng khi thấy khoa Sản Phụ khoa đã có những tiến bộ nhanh chóng: không chỉ được bổ sung về trang thiết bị, phòng ốc hiện đại, khoa còn có đội ngũ y bác sĩ trẻ vững vàng chuyên môn và đầy tâm huyết với bệnh nhân. Nhiều kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp mà trước đây hầu như chỉ do mình ông đảm trách thì nay đã có nhiều bác sĩ có thể thực hiện.

Khi trở lại vai trò trưởng khoa Sản Phụ khoa Bệnh viện FV, ông cho biết đang bắt tay cùng Ban giám đốc triển khai dự án thành lập Trung tâm Điều trị Vô sinh Hiếm muộn. Bên cạnh đó, ở vai trò Trưởng khoa Sản Phụ khoa, ông tiếp tục đào tạo thế hệ kế thừa cho lĩnh vực chẩn đoán tiền sản và đặc biệt phẫu thuật ung thư... Tất cả hướng đến việc xây dựng một Trung tâm Sản Phụ khoa hiện đại và đầy đủ các dịch vụ cho Bệnh viện FV.

Bác sĩ Gilles Blache đang nỗ lực đào tạo thế hệ bác sĩ phẫu thuật ung thư sản khoa mới (Ảnh: FV)

Bác sĩ Gilles Blache đang nỗ lực đào tạo thế hệ bác sĩ phẫu thuật ung thư sản khoa mới

Ảnh: FV

"Bác sĩ trẻ thường phải học rất lâu mới có thể mổ ung thư nên hiện tôi vẫn tiếp tục đảm nhận chính. Nhưng nhiều bác sĩ trong khoa muốn làm chủ lĩnh vực này. Tôi vừa làm vừa đào tạo, hy vọng tương lai có nhiều bác sĩ trẻ Việt Nam có thể làm được", ông nói.

Là người đã làm việc cùng bác sĩ Gilles Blache từ năm 2015, bác sĩ Võ Triệu Đạt - Phó khoa Sản Phụ khoa, Bệnh viện FV - cho biết, anh luôn xem vị trưởng khoa của mình như một người thầy, người cha.

"Sự có mặt của bác Blache đã tăng thêm sức mạnh cũng như đưa khoa Sản Phụ khoa lên một tầm cao mới", bác sĩ Đạt khẳng định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.