BS Trương Hữu Khanh và tết của những bệnh nhi: ‘Không để các con chịu thiệt thòi’

19/01/2022 11:30 GMT+7

Gần nửa đời người gắn bó với ngành truyền nhiễm nhi khoa, BS Trương Hữu Khanh có nhiều tình cảm và kỷ niệm đặc biệt với các bệnh nhi.

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, BS cùng đồng nghiệp luôn tìm cách để bù đắp cho những em nhỏ và gia đình phải ăn tết ở bệnh viện, không để các con chịu thiệt thòi.

Chương trình “Xuân ấm áp - Tết bình an” đến với Bệnh viện Nhi đồng 1, trao hơn 100 phần quà cho các em nhỏ đang điều trị dài ngày tại đây

NGỌC DƯƠNG

Bên lề chương trình “Xuân ấm áp - Tết bình an” tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (Q.10, TP.HCM) diễn ra mới đây, BS Trương Hữu Khanh đã có chia sẻ về những kỷ niệm, tình cảm đặc biệt mà ông dành cho các em thơ phải điều trị xuyên tết tại bệnh viện trong suốt những năm làm nghề y.

Ăn tết với các con

- Thưa BS Khanh, thường vào dịp tết thì công việc của BS nói riêng và các y bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đồng 1 nói chung như thế nào?

Tất nhiên là công việc của chúng tôi có phần bận rộn hơn so với những ngày thường. Những năm trước, tết là lúc các phòng mạch bên ngoài đóng cửa, nhiều trường hợp các cháu bị bệnh hoặc tai nạn được chở vào bệnh viện cũng có phần tăng lên. Chưa kể việc các y bác sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện trực xuyên tết, đón tết cùng với các em nhỏ là bình thường. Thời tôi còn trẻ năm nào tôi cũng trực giao thừa hết, giờ mình lớn tuổi thì các em trẻ hơn trực. Chúng tôi xem đó là trách nhiệm nhưng cũng là niềm vui trong công việc khi được đón giao thừa, ăn tết cùng với các con.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh ngày cận Tết: Thở phào sau 1 năm hết mình vì F0 Covid-19

- Hằng năm, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận từ 700 - 800 bệnh nhi ở lại đón Tết Nguyên đán. Các em thường là những trường hợp như thế nào?

Đó là các cháu không thể khỏi bệnh trước tết, không thể nào về nhà với gia đình vì cần phải được chăm sóc y tế tại bệnh viện. Đây là các cháu phải chịu nhiều thiệt thòi, không chỉ các cháu đâu mà cha mẹ, ông bà ở lại chăm cũng như vậy. Nhìn tôi cũng thấy xót lắm! Đó là lý do mà hồi tôi còn làm tại khoa Nhiễm - Thần kinh, chừng 25 âm lịch là chúng tôi sẽ đi hết một vòng các phòng bệnh, thấy trường hợp nào không về được trước tết thì thông báo liền để các con và gia đình chuẩn bị tâm lý, không phải hụt hẫng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cố gắng hết sức trong khả năng tạo điều kiện cho các cháu có thể về quê trước tết nếu sức khỏe được đảm bảo. Có những người 29, 30 người ta mới được về, trễ nhưng được đoàn tụ cùng gia đình đúng thời khắc năm mới là họ cũng rất mừng rồi.

- Nhiều năm gắn bó với các em nhỏ vào dịp tết, BS có thể kể một kỷ niệm đặc biệt nhất đã trải qua với các em?

Thực ra năm nào được đón tết, tổ chức tết cho các cháu cũng để lại cho tôi nhiều câu chuyện, vui có, xúc động có. Nếu nói ấn tượng nhất chắc có lẽ là Tết 2005, nếu tôi nhớ không nhầm, khi bệnh viện tiếp nhận một trường hợp em nhỏ bị cúm gà chuyển từ Đồng Tháp lên. Thời điểm đó như mọi người cũng biết rồi, cúm gà khủng khiếp lắm. Nửa đêm mùng 1 tết, tôi tức tốc đến bệnh viện để xử lý, tổ chức sao cho gọn nhất.

Tết an toàn cho các bệnh nhi

- Hiện BS đang là Trưởng phòng Công tác xã hội tại Bệnh viện Nhi đồng 1, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 bệnh viện sẽ tổ chức các hoạt động nào cho các em?

Từ khi chuyển qua làm việc tại Phòng Công tác xã hội của bệnh viện, tôi lại có nhiều cơ hội được gắn bó với các cháu hơn. Chúng tôi phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức những chuyến xe cho trẻ và phụ huynh về quê. Còn những cháu ở lại, bệnh viện cũng trang trí tết, làm nhiều chương trình để các con cảm nhận được không khí tết, không để các con tủi thân, thiệt thòi. Những năm trước khi chưa có dịch Covid-19, bệnh viện tổ chức vui lắm, nhiều chương trình hoành tráng nhưng năm nay dự định chương trình sẽ gọn hơn như làm những gian hàng tết cho các con. Dù tổ chức như thế nào vẫn phải đảm bảo nguyên tắc phòng dịch Covid-19.

- Vừa qua, chương trình “Xuân ấm áp - Tết bình an” đã đến với Bệnh viện Nhi đồng 1, hỗ trợ cho các bệnh nhi dịp Tết Nguyên đán cận kề. BS có đánh giá như thế nào về chương trình năm nay?

Chúng tôi rất vui khi nhận được tình cảm từ Báo Thanh Niên và các đơn vị tài trợ, hoạt động này giúp các cháu nhỏ có thêm một mùa xuân ấm áp hơn, đủ đầy hơn, bù đắp cho những mất mát, thiệt thòi của các con. Mùa xuân là mùa mà chúng tôi nhận được sự quan tâm của rất nhiều đơn vị, là mùa để mọi người làm thiện nguyện và trao đi những tấm lòng, những điều tốt đẹp.

- BS có lời khuyên nào dành cho các bệnh nhi và gia đình khi đón tết tại bệnh viện năm nay?

Chỉ cần tuân thủ tốt các quy định, hướng dẫn của y bác sĩ, chắc chắn các cháu sẽ có được một mùa tết an toàn, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 cũng như cải thiện về tình trạng sức khỏe. Hy vọng qua năm mới, các cháu sẽ khỏe mạnh hơn, bệnh có tiến triển tốt, vui khỏe để sớm về với gia đình.

- Nếu phát hiện bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện nhiễm Covid-19, các em và gia đình sẽ được hỗ trợ như thế nào?

Suốt thời gian vừa qua, bệnh viện tổ chức rất chặt chẽ đối với các bệnh nhi khi nhập viện. Trước khi vào đều được kiểm tra Covid-19 rất kỹ, sàng lọc nhiều lần. Với sự tổ chức chuyên môn, khoa học sẽ có rất ít trường hợp các con bị nhiễm bệnh, nếu có cũng khó có thể lây lan cho người khác.

BS Trương Hữu Khanh trao quà cho các em nhỏ và phụ huynh

NGỌC DƯƠNG

Nếu các cháu trở thành F0 thì sẽ được chuyển qua khu điều trị Covid-19 của bệnh viện để chăm sóc sức khỏe. Thường khi các cháu nhiễm là phụ huynh cũng sẽ nhiễm và bệnh viện cũng điều trị luôn cho phụ huynh. Những ngày gần đây có rất ít trường hợp các cháu nhiễm Covid-19, nếu có thì tình trạng cũng nhẹ, không đáng lo.

- Trong đợt dịch thứ 4 ở TP.HCM vừa qua, BS Trương Hữu Khanh là “địa chỉ” đáng tin cậy mà nhiều người tìm đến để được hướng dẫn, tìm hiểu thông tin về dịch Covid-19. Vì sao với tính chất công việc bận rộn nhưng BS vẫn dành thời gian để hướng dẫn người dân ứng phó với đại dịch?

Ngoài thời gian làm việc tại bệnh viện, tôi có thời gian rảnh vì không còn làm phòng mạch. Đôi khi việc tư vấn ngốn rất nhiều thời gian của tôi, thậm chí có ngày tôi ngủ vài tiếng nhưng được giúp đỡ, chia sẻ với nhiều người là sự bù đắp rất lớn với tôi. Những ngày qua khi về miền Tây, nhiều người nhận ra tôi. Họ nói nhờ những clip của tôi mà họ bình tĩnh vượt qua khủng hoảng, tôi thấy việc mình làm cũng có ích.

- Theo BS, dịch Covid-19 trong năm 2022 sẽ diễn tiến như thế nào?

Hiện tình hình dịch Covid-19 ở TP.HCM đã ổn, chỉ cần tuân thủ 5K đúng chỗ, chích ngừa đầy đủ. Thời gian tới, tình hình dịch ở Việt Nam sẽ được kiểm soát tốt. Tháng 4, thế giới sẽ hết dịch và đến tháng 6, không còn ai nhắc về Covid-19 nữa.

“Xuân ấm áp - Tết bình an” nhằm giúp các bệnh nhi có thêm một mùa xuân ấm áp hơn, đủ đầy hơn

NGỌC DƯƠNG

Chương trình “Xuân ấm áp - Tết bình an” do Báo Thanh Niên phối hợp với FPT Shop thực hiện bắt đầu hành trình từ ngày 13.1.2022 đã lần lượt trao tổng cộng hơn 350 phần quà đến các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn tại một số bệnh viện và trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.