Hợp khẩu vị và đa dạng món
Phan Thảo Anh, học sinh lớp 11 Trường THPT Võ Văn Kiệt (Q.8, TP.HCM) hài lòng về chất lượng các bữa ăn bán trú ở trường với giá 35.000 đồng. “Thực đơn khá đa dạng, mỗi ngày 5 món tùy học sinh lựa chọn. Chúng em có thể ăn cơm với các món mặn như thịt kho trứng, gà xào chua ngọt... hoặc các món nước như bún bò, phở gà, bún mọc…”, Thảo Anh kể.
Lê Trương Nhật Lam, học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), chia sẻ em “thích cơm trường hơn cơm nhà”. Nữ sinh cho biết, bữa ăn bán trú tại trường có nhiều món như cơm xá xíu, cơm gà chiên bột, bún thái, mì gà, nui xào bò... giá từ 35.000 - 40.000 đồng. “Em thấy mức giá này khá ‘hời’ vì phần ăn đầy đặn và hợp khẩu vị. Tuy nhiên, để ‘săn’ những món như bún thái, em phải xuống nhà ăn sớm vì món này thường ‘cháy hàng’ vào giờ trưa”, Lam chia sẻ.
Với các bữa ăn bán trú theo thực đơn trường, Nguyễn Vũ Hồng Ân, học sinh Trường THPT Trưng Vương (Q.1), cho hay mỗi bữa đều đầy đủ món mặn, món xào, canh và tráng miệng. “Thực đơn được thay đổi hàng tuần, chúng em ít phải ăn những món lặp lại, khẩu phần cũng vừa đủ cho em và các bạn nữ. Các bạn nam có sức ăn khỏe hơn có thể xin thêm cơm và thức ăn thoải mái”, nữ sinh nói.
Học sinh bức xúc bữa ăn bán trú, Trường Gia Định phản hồi ra sao?
“Ý kiến của học sinh rất quan trọng”
Chú trọng chất lượng bữa ăn, nhà ăn của Trường THPT Võ Văn Kiệt xây dựng thực đơn bán trú đề cao tính dinh dưỡng và hạn chế sự trùng lặp món ăn trong 1 tuần. Hiểu tâm lý và sở thích các bạn trẻ, nhà ăn đưa vào thực đơn các món như bún đậu mắm tôm, cơm trộn Hàn Quốc…
Chị Trần Lê Hải Yến, quản lý nhà ăn Trường THPT Võ Văn Kiệt, cho biết dù thị trường biến động, căn tin vẫn giữ nguyên giá cả và chất lượng bữa ăn cho học sinh. “Bếp ăn vẫn duy trì nguồn thực phẩm, rau củ, cũng như số lượng và khẩu phần trong từng suất ăn để đảm bảo chất lượng cho các em”, nữ quản lý chia sẻ.
Để thu thập ý kiến về bữa ăn bán trú, căn tin Trường THPT Võ Văn Kiệt đã tạo đường liên kết ẩn danh để học sinh dễ dàng đóng góp. “Mỗi khi nhận được phản hồi chưa tốt về căn tin, tôi luôn trực tiếp xử lý và đảm bảo vấn đề không tái diễn. Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên cũng thường xuyên theo sát căn tin để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho các em”, chị Hải Yến thông tin.
Phó hiệu trưởng một trường THPT Q.3 cho biết, để theo dõi chất lượng căn tin và bếp ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường cần thực hiện kiểm tra và giám sát định kỳ, đồng thời phải kiểm soát kỹ lưỡng nguồn gốc thực phẩm. Nhà ăn cần công khai danh mục thực phẩm đầu vào, hạn sử dụng nguyên liệu và đảm bảo nhân viên kiểm tra sức khỏe định kỳ.
“Việc thu thập ý kiến của học sinh về các bữa ăn rất quan trọng, vì các em là người trực tiếp trải nghiệm. Trường thường tổ chức các buổi đối thoại giữa học sinh và ban giám hiệu để lắng nghe ý kiến, đóng góp của các em. Ngoài ra, học sinh có thể phản ánh vấn đề trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm để thầy cô chuyển đến ban giám hiệu xử lý”, vị phó hiệu trưởng này cho hay.
Bình luận (0)