Bữa tiệc Giáng sinh thành ‘sự kiện siêu lây’ biến thể Omicron lớn nhất ngoài Nam Phi

0 Thanh Niên Online

Giới chức Na Uy ngày 3.12 cho hay ít nhất 13 người ở thủ đô Oslo nhiễm biến thể mới Omicron theo sau một buổi tiệc mừng Giáng sinh và số ca nhiễm liên quan có thể tăng lên trên 60 người.

Bữa tiệc Giáng sinh thành ‘sự kiện siêu lây’ biến thể Omicron lớn nhất ngoài Nam Phi - ảnh 1

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 3.12 cho hay biến thể mới Omicron đã được phát hiện ở 38 quốc gia

AFP

Đợt bùng phát dịch Covid-19 liên quan biến thể Omicron ở Na Uy xảy ra tại một buổi tiệc mừng Giáng sinh do công ty năng lượng tái tạo Scatec tổ chức vào ngày 26.11. Scatec có các hoạt động ở Nam Phi, nơi biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 9.11.

“Buổi tiệc này là một sự kiện siêu lây. Giả thuyết có thể chấp nhận được của chúng tôi là ít nhất phân nửa trong số 120 người tham gia đã nhiễm biến thể Omicron tại buổi tiệc. Theo giả thuyết này, tính đến bây giờ, đây là đợt bùng phát Omicron lớn nhất ở bên ngoài Nam Phi”, bác sĩ Preben Aavitsland tại Viện Y tế công Na Uy cho Reuters hay.

Người đầu tiên ở Oslo được xác nhận nhiễm Omicron đã tham dự buổi tiệc Giáng sinh nói trên, nơi có ít nhất 1 nhân viên trở về từ Nam Phi trước đó. Tất cả những người tham dự buổi tiệc đã được tiêm vắc xin đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi tham dự sự kiện đó.

“Giới chức y tế đã xác nhận thêm 12 người mắc Omicron sau đợt dịch bùng phát… Số ca nhiễm có thể tăng lên”, giới chức Oslo cho hay trong một thông báo. Giới chức cho biết thêm tất cả những người mắc Omicron có triệu chứng nhẹ và không có ai nhập viện.

Châu Á-Thái Bình Dương đã hành động gì để đối phó biến thể Omicron?

Ngoài những người mắc biến thể Omicron, hai người sống ở bờ biển phía tây Na Uy và 2 người cách ly tại sân bay ở Oslo gần đây đã được xác nhận nhiễm biến thể mới này.

Đợt dịch bùng phát liên quan biến thể Omicron đã buộc chính phủ Na Uy tái áp dụng một số biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của biến thể này. Ở châu Âu, nhiều công ty hủy kế hoạch tổ chức tiệc mừng Giáng sinh vì sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 3.12 cho hay biến thể mới Omicron đã được phát hiện ở 38 quốc gia, nhưng chưa ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào liên quan biến thể mới, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giao tranh đẫm máu tại Syria

Giao tranh đẫm máu tại Syria

Ít nhất 120 người đã thiệt mạng, trong đó có 7 dân thường, khi giao tranh giữa lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kéo dài sang ngày thứ 4.