Bức ‘Đôi bờ sông Hồng' của họa sĩ Lê Văn Đệ bán đấu giá được 5,4 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Bức tranh Đôi bờ sông Hồng của họa sĩ Lê Văn Đệ bán giá 220.000 euro (5,4 tỉ đồng) trong phiên đấu giá của nhà Millon/Asium tại Paris tối 24.6.

Số tiền trên (chưa bao gồm thuế và phí) đưa tác phẩm Đôi bờ sông Hồng (53,5 cm x 100,5 cm) đạt giá cao nhất trong phiên đấu giá tranh Mỹ thuật Việt Nam - Từ truyền thống đến hiện đại. Bức tranh sơn dầu trên canvas ra đời từ năm 1930, miêu tả cảnh hai bên bờ sông Hồng với những ngôi nhà nổi, những chiếc thuyền và con người chung quanh. Họa sĩ Lê Văn Đệ lưu lại bút tích, ghi ngày tháng ở góc dưới cùng bên trái của tác phẩm.

Bức ‘Đôi bờ sông Hồng' của họa sĩ Lê Văn Đệ bán đấu giá được 5,4 tỉ đồng - ảnh 1

Bức tranh Đôi bờ sông Hồng của Lê Văn Đệ bán giá 220.000 euro (5,4 tỉ đồng)

Asium

Theo tài liệu trong Văn khố của Victor Tardieu, Viện Lịch sử Nghệ thuật Quốc gia Pháp (INHA), bức tranh đã được trưng bày tại Triển lãm Thuộc địa Paris diễn ra từ ngày 6.5 đến ngày 15.11.1931. Trong bài viết Mỹ thuật tại Triển lãm Thuộc địa, Kỷ nguyên Angkor ra ngày 1.9.1931 trên tờ l'Œuvres, nhà báo Adolphe Tabarant nhận xét bức Đôi bờ sông Hồng là “sự hòa hợp giữa phong cách khắc gỗ Nhật Bản và chủ nghĩa hậu ấn tượng”.

Bức thư của Blanchard de la Brosse - Giám đốc Sở Kinh tế Đông Dương - gửi ông Victor Tardieu ngày 21.12.1932 ghi rõ hai bức tranh sơn dầu của Lê Văn Đệ gửi tham dự triển lãm là Đôi bờ sông HồngChiếc thuyền trên sông Hồng đã được bán ngay tại lúc đó. Bức Đôi bờ sông Hồng vẫn nằm trong bộ sưu tập tư nhân của Pháp cho đến khi được đưa ra đấu giá.

Họa sĩ Lê Văn Đệ đã áp dụng kỹ thuật phối cảnh xa gần - điều ít được biết đến trong mỹ thuật châu Á lúc bấy giờ - để miêu tả các lớp cảnh, tạo chiều sâu cho tác phẩm. Lê Văn Đệ đã lấy màu nâu làm chủ đạo, có độ đậm nhạt khác nhau để miêu tả vẻ hoang sơ của bãi sông Hồng lúc bấy giờ.

Bức ‘Đôi bờ sông Hồng' của họa sĩ Lê Văn Đệ bán đấu giá được 5,4 tỉ đồng - ảnh 2

Họa sĩ Lê Văn Đệ (1906-1966) xuất thân trong một gia đình địa chủ ở Mỏ Cày, Bến Tre

t.l

Họa sĩ Lê Văn Đệ (1906-1966) xuất thân trong một gia đình địa chủ ở Mỏ Cày, Bến Tre. Ngay từ nhỏ, ông đã bộc lộ năng khiếu nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp trường trung học Lasan Tabert (Sài Gòn), Lê Văn Đệ quyết tâm thi vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, bất chấp sự phản đối của gia đình. Năm 1925, ông là một trong 10 sinh viên đầu tiên của trường. Hiệu trưởng Victor Tardieu từng nhận xét: “Lê Văn Đệ là một chàng trai nghiêm túc, giỏi tiếng Pháp, được các bạn trong lớp bầu làm lớp trưởng mấy năm liền”. Năm 1930, ông tốt nghiệp thủ khoa.

Năm 1931, ông sang Pháp học tại Trường Mỹ thuật Quốc gia Pháp, chuyên ngành sơn dầu. Năm 1933, ông đoạt giải nhì cuộc thi do Hiệp hội nghệ sĩ quốc gia Pháp tổ chức với ba tác phẩm Ông thầy bói, Trên sân ga Montparnasse, Cô gái trang điểm. Tại Triển lãm Quốc gia về các danh họa Pháp năm 1934, Bộ Văn hóa Pháp đã chọn mua bức tranh Trong gia đình của ông để trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Luxembourg.

Họa sĩ Lê Văn Đệ là Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn (nay là Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM) vào năm 1954. Họa sĩ cũng là người chịu trách nhiệm trang trí cho Lễ Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2.9.1945.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm