Bức thư nói 'Moscow bốc cháy' của Hoàng đế Napoléon gửi từ Điện Kremlin ra đấu giá

Khánh An
Khánh An
21/11/2023 11:17 GMT+7

Các bức thư của Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte có giá trị lịch sử và sưu tầm cao, nhất là bức thư ông viết khi đưa quân đến Điện Kremlin trong Chiến tranh Pháp - Nga.

Đấu giá bức thư Hoàng đế Napoléon Bonaparte gửi từ Điện Kremlin, nói Moscow đang bốc cháy - Ảnh 1.

Bức thư Hoàng đế Napoleon gửi từ Điện Kremlin

Raab Collection

Hãng AFP ngày 21.11 đưa tin 11 bức thư của Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte vừa được đưa ra bán đấu giá, trong đó có bức thư được ông gửi từ Điện Kremlin, sau khi chiếc mũ của ông được bán với giá kỷ lục.

Một bức thư đề ngày 18.9.1812 được Hoàng đế Napoléon viết khi ông đến Moscow vào cao trào chiến dịch của Pháp tại Đế quốc Nga cũ, thông báo về chiến thuật của đối phương khi đốt cháy thành phố trong Chiến tranh Pháp – Nga (24.6-14.12.1812).

"Hôm nay, tôi đã đi tham quan các khu chính. Đó đã là một thành phố ngoạn mục. Tôi dùng từ 'đã' vì hôm nay hơn một nửa đã bị lửa thiêu rụi", ông viết.

Trong bức thư đang được chào giá 58.300 USD (1,4 tỉ đồng), ông cũng nhận xét về lượng rượu tồn kho của thành phố: "Chúng tôi đã tìm thấy những hầm chứa đầy rượu vang và rượu mạnh, những thứ chúng tôi sẽ rất cần".

Hoàng đế Napoléon đã ra lệnh cho lực lượng quân sự lớn nhất từng được tập hợp tại châu Âu cho đến lúc đó tiến vào Nga. Khoảng một triệu binh lính và dân thường đã chết trong cuộc xâm lược.

Ông Nathan Raab, chủ tịch của Raab Collection, công ty đấu giá giấy tờ lịch sử có trụ sở tại Philadelphia (Mỹ) cho rằng bức thư từ Moscow rất hiếm. "Napoléon là một nhân vật vĩ đại được người Mỹ vô cùng ngưỡng mộ. Ông được coi là một vị hoàng đế có tài lãnh đạo mạnh mẽ", ông cho biết. Raab Collection hiện đang bán đấu giá 11 bức thư.

Hoàng đế Napoléon sau đó tiếp tục phá hủy một số tòa tháp và phần tường ở Điện Kremlin, khi đó vừa là cung điện hoàng gia vừa là pháo đài quân sự.

Ông đã tuyên bố sẽ làm như vậy trong một bức thư khác đề ngày 20.10.1812. Bức thư này không có trong đợt bán đấu giá mới nhất, mà đã được bán với giá 187.500 euro (4,97 tỉ đồng) tại một cuộc đấu giá ở Pháp vào năm 2012.

Trong một bức khác, vừa được bán với giá 79.500 USD, Hoàng đế Napoléon liệt kê các loại vũ khí mà ông cần cho cuộc tấn công cuối cùng vào vùng Toulon ở miền nam nước Pháp sau khi ông được nâng lên vị trí lãnh đạo, mà cuối cùng sẽ đưa ông đến ngôi vị hoàng đế.

Trước đó, chiếc mũ nỉ "bicorne" màu đen và nhọn 2 đầu từng được Hoàng đế Napoléon đội đã được bán với giá 1,932 triệu euro (51 tỉ đồng) trong phiên đấu giá cuối tuần qua, phá vỡ kỷ lục 1,884 triệu euro của một chiếc nón khác của ông, xác lập vào năm 2014.

Tấm vải dính máu của Hoàng đế Napoleon ra sàn đấu giá

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.