Từ đơn thư bạn đọc:

Bức xúc việc chặt hàng cây chắn gió cát vịnh Đà Nẵng

0 Thanh Niên

Hơn 120 cây dương liễu (phi lao) có chức năng chắn gió - cát vịnh Đà Nẵng bị chặt hạ, nhưng Công ty công viên cây xanh TP.Đà Nẵng đã né tránh trách nhiệm.

Thi công là chặt cây tùy tiện !

Những ngày qua, người dân Đà Nẵng xót xa, lo ngại khi chứng kiến cả trăm cây dương liễu bị chặt hạ dọc 2 km đường Nguyễn Tất Thành (từ P.Xuân Hà đến P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), trong khi đã vào mùa bão và thiên tai ngày càng khốc liệt. Các cây dương liễu này đều hơn chục năm tuổi, đường kính hơn gang tay, cao 4 - 8 m, bị chặt hạ để lấy mặt bằng thi công cống thoát nước của thành phố.

Theo ông Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó giám đốc Sở NN-PTNT TP.Đà Nẵng, đại diện Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường, do mở đường Nguyễn Tất Thành lấn sát bãi biển nên những năm 2000 khi bão đổ bộ, sóng gió đánh tan hoang vỉa hè; cát biển, rác, gạch lát bị lật tung, văng ra giữa đường. “Trước hậu quả đó, từ năm 2010, thành phố phát động trồng dương liễu điều hòa khí hậu, chắn gió - cát và hơi nước mặn, lọc hơi muối trong không khí… Tuy nhiên việc mở đường Nguyễn Tất Thành khiến bãi cát còn quá ít, nên thành phố đành phải trồng cây xen trên vỉa hè”, ông Thắng nói.

Bức xúc việc chặt hàng cây chắn gió cát vịnh Đà Nẵng - ảnh 1

Hàng dương liễu bị chặt để thi công cống thoát nước

NGUYỄN TÚ

Kiến trúc sư Hồ Duy Diệm, nguyên Trưởng ban Quy hoạch TP.Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Bảo vệ lưu vực và dải biển VN, cảnh báo thi công ở vịnh Đà Nẵng cần đặc biệt chú ý vì không chỉ đường Nguyễn Tất Thành giành bãi biển, mà còn có Khu đô thị quốc tế Đa Phước lấn biển hơn 200 ha. “Vịnh Đà Nẵng không lớn, các dự án lấn biển gây xâm thực dọc vịnh theo quy luật bồi lở. TP.Đà Nẵng đã mất rất nhiều tiền làm kè. Do sóng gió vào vịnh cũng mạnh hơn nên đã khuyến khích trồng dương liễu”, ông Diệm nói.

Theo ông Diệm, để tránh tái diễn nghịch lý trồng dương liễu đến khi vừa có tác dụng chống bão thì lại chặt bỏ, cần phải quy hoạch tổng thể công trình ngầm. Theo đó, cần hướng đến việc tôn trọng hiện trạng, ưu tiên tránh tuyến đã trồng cây, không để thi công là chặt cây tùy tiện. Chặt hàng dương liễu khiến mất chức năng chắn gió - cát, khi bão đổ bộ không chỉ thiệt hại cho công trình được đầu tư từ ngân sách mà còn thiệt hại rất lớn về dân sinh.

Né tránh trách nhiệm !

Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND P.Xuân Hà, cho hay người dân mong mỏi và phường cũng đề nghị bứng dương liễu đến trồng lại gần đó; bởi trồng rất lâu mới được hàng dương liễu lớn như vậy, chặt bỏ rất phí.

Đặt vấn đề vì sao không di dời mà chặt dương liễu, PV Thanh Niên được bà Nguyễn Thị Quỳnh Diễm, Giám đốc Công ty công viên cây xanh Đà Nẵng, trả lời: Việc này không thuộc trách nhiệm quản lý cây xanh vì công ty không thi công cống thoát nước và không chặt cây. Đơn vị chịu trách nhiệm là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (gọi tắt là BQL). Do đó, bà Diễm cho biết không có trách nhiệm phát ngôn về việc này và liên tục tránh né, bất hợp tác khi PV liên hệ xin cung cấp các văn bản liên quan.

Tuy nhiên ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc BQL, khẳng định việc chặt hạ 123 cây dương liễu trước đó đã được phía Công ty công viên cây xanh khảo sát. Hai bên thống nhất phương án với BQL và việc xử lý cây xanh do BQL hợp đồng với chính Công ty công viên cây xanh thực hiện gói thầu.

Như vậy có thể thấy Công ty công viên cây xanh TP.Đà Nẵng cho rằng mình không có trách nhiệm với số cây dương liễu bị chặt hạ này là không chính xác, có biểu hiện trốn tránh trách nhiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà nghèo có 4 người bệnh nặng

Nhà nghèo có 4 người bệnh nặng

Ông Lê Văn Toàn, một nông dân nghèo ở thôn Háo Lễ, xã Phước Hưng, H.Tuy Phước (Bình Định) năm nay 64 tuổi và bị thấp khớp nặng nhưng hằng ngày vừa phải lội đồng chăm bón 2 sào ruộng vừa phải cơm nước thuốc thang cho 4 người thân bị bệnh và nuôi dạy 2 cháu nội (4 và 6 tuổi).