Bún mọc bình dân nức tiếng chợ An Đông: 4 nồi nước lèo/ngày, 10 người phụ giúp

18/10/2023 13:43 GMT+7

Nhiều thực khách ghé chợ An Đông (Q.5, TP.HCM) đôi khi chỉ để thưởng thức bún mọc của gia đình bà Mai. Tô bún mọc ở đó có gì đặc biệt?

Suốt hơn 40 năm qua, món bún mọc của gia đình bà Vũ Ngọc Mai (62 tuổi) nằm ở khu chợ An Đông là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách.

Vừa mở bán đã kín bàn

Khoảng 7 giờ sáng chúng tôi ghé vào chợ An Đông liền nhìn thấy một quán ăn đông kín bàn. Đó là quán bún mọc Ngọc Mai. Bà chủ cùng chồng, 2 người con trai và 7 nhân viên phối hợp nấu món, bưng bê, dọn rửa liên tục để tất bật phục vụ khách ăn tại chỗ, khách mua mang đi và cả những đơn hàng giao tận nơi.

Bún mọc 40 năm nức tiếng chợ An Đông: 10 người phụ bán không kịp - Ảnh 1.

Vừa mở hàng, quán đã đông khách.

UYỂN NHI

Được biết, quán nổi tiếng nhất với món chính là bún mọc. Bên cạnh đó có các món phụ như bún riêu, bún bò, hủ tiếu Nam Vang được bán luân phiên mỗi ngày để thực khách không chán. Bà chủ giới thiệu hiện tại, quán của bà bán đồng giá 35.000 đồng tất cả các món. Nếu khách muốn thêm xương hoặc chả thì mỗi phần có giá 40.000 - 50.000 đồng. Chúng tôi gọi 2 tô bún mọc đầy đủ bún, 3 loại chả, mọc, sụn và xương với giá 35.000 đồng, tuy đông khách nhưng chưa đến 1 phút là đã có ngay phần ăn nóng hổi.

Sự kết hợp của chả, mọc, bún với nước lèo đậm đà nóng hổi cùng một chút hành, tiêu và cả mắm tôm dậy mùi, thật tuyệt để bắt đầu một ngày mới.

Chia sẻ với PV, mỗi ngày bà bán hết 40 kg bún với 4 nồi nước lèo nấu từ khoảng 25 kg xương. Quán còn có các món ăn kèm khác như móng giò, phèo để đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Bà Mai tâm sự, năm 17 tuổi, bà theo mẹ phụ bán bún mọc. Sau này mẹ mất, bà nối nghiệp mẹ, đến nay cũng được 40 năm. Đa số thực khách đều là khách quen, những người ở quanh khu chợ này. Bà Mai thuộc lòng khẩu vị, món ăn yêu thích của từng người, nên khi tới quán bà chỉ cần nhìn mặt khách là làm ngay.

Bún mọc 40 năm nức tiếng chợ An Đông: 10 người phụ bán không kịp - Ảnh 2.

Bà Hương phụ bán hơn 20 năm nay.

UYỂN NHI

Khi được hỏi vì sao quán đông khách, bà cho rằng do quán bán với giá bình dân, hợp với túi tiền của đại đa số thực khách. Cùng với sự nhiệt tình, thân thiện của chủ quán lẫn nhân viên khi phục vụ đã khiến khách hài lòng, thường xuyên quay lại.

Bà Nga (52 tuổi, Q.5) khách quen đã ăn ở đây hơn 10 năm cho hay: “Vị của mọc ở đây rất là đặc sắc. Chủ quán và nhân viên rất là dễ thương, phục vụ nhiệt tình. Quán này không cần quảng cáo gì đâu, mấy chục năm nay đều đông như vậy. Giá cả bình dân, hợp lý”.

“Còn sức là còn bán!”

Bà Mai tâm sự, nhờ khách yêu quý, ủng hộ mà gia đình mới có tiền nuôi con, trang trải cuộc sống phí suốt mấy chục năm qua. Bà biết ơn, trân trọng khách như những người thân trong gia đình. Bà chỉ bán một buổi vì sợ bán cả ngày món ăn sẽ không ngon.

Bà chỉ tự tin khi tự tay chuẩn bị nguyên liệu, xử lý xong là chế biến ngay để giữ sự tươi ngon. Có lẽ vì sự tâm huyết của bà mà mọi thứ trong quán đều được chuẩn bị tỉ mẩn, hầu hết khách đến ăn đầu gật gù “ưng bụng". Vì khách đông nên nhiều thực khách tranh thủ thức sớm để đến quán.

“Tôi bán suốt mấy chục năm qua cũng bởi vì tình yêu nghề. Tôi muốn mỗi tô bún mình bưng ra cho khách phải là một phiên bản tốt nhất. Tôi không chạy theo lợi nhuận mà bán giá bình dân để mọi người có thể ăn no bụng”, bà Mai tâm sự.

Bún mọc 40 năm nức tiếng chợ An Đông: 10 người phụ bán không kịp - Ảnh 3.

Bà Mai quyết tâm bán đến khi nào không còn sức thì thôi.

UYỂN NHI

Được biết, những người phụ bán ở quán bà Mai là những người lớn tuổi. Vì bà mong muốn họ có việc làm để có thêm chút tiền trang trải cuộc sống. “Các cô chú phụ quán lớn tuổi làm hơi chậm một chút nhưng không sao. Tôi luôn tạo điều kiện cho họ có công ăn việc làm", bà tâm sự.

Bà Ngọc Hương (66 tuổi, Q.Tân Bình) là nhân viên lâu năm tâm sự dù ở xa nhưng bà vẫn cố gắng gắn bó với quán. “Bà chủ nhiệt tình, thương nhân viên và rất có tâm. Tôi đã gắn bó với quán này hơn 20 năm, đi làm tôi thấy vui chứ không thấy mệt".

Ông Thanh (54 tuổi, Q.5) cho biết mình trở thành khách “ruột’’ của quán nhờ một lần đến chợ An Đông giao hàng rồi vô tình ghé ăn thử. Đánh giá về chất lượng món ăn, ông cho điểm 8, nhưng cộng với sự thân thiện của bà chủ thì ông hào phóng cho luôn điểm 10. 

“Các nguyên liệu tươi, ngon, nhất là phần nước lèo đậm đà, ăn khác biệt với những chỗ khác. Ăn một lần, tôi không có nhu cầu tìm quán bún mọc nào khác, vì hương vị ở đây khiến tôi rất hài lòng. Cứ cách 1 ngày là tôi lại ghé quán, thói quen này cũng hơn 10 năm nay rồi”, ông cười nói.

Bún mọc 40 năm nức tiếng chợ An Đông: 10 người phụ bán không kịp - Ảnh 4.

Tô bún mọc vừa miệng đối với các khách quen.

MỘNG TUYỀN

Đối với bà Mai, quán bún mọc này là tâm huyết, là niềm vui mỗi ngày của bà. Dù cực nhọc vì 3 giờ sáng đã thức để chuẩn bị nhưng bà quyết tâm còn sức là còn bán, còn giữ lửa nghề.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.