Những chiếc nem được gói vuông, chiên vàng ruộm, chưa cắn đã cảm nhận được lớp vỏ giòn tan...
>> Quyến rũ như bánh cuốn chả mực Quảng Ninh
>> Về Phong Điền xem làm bánh hỏi
|
1. Điều hấp dẫn của món nem này nằm ngay trong rổ rau sống tươi roi rói, xếp đầy có ngọn nằm trên bàn ăn. Rau xà lách, mùi tàu (ngò gai), húng quế, húng lũi, kinh giới, ngổ... non mơn mởn, trong đó không thể thiếu một loại lá tên sắn thuyền, ăn chua dịu. Bà chủ quán tiết lộ, đây là “thần chú” của bún nem hải sản, thiếu lá sắn thuyền, người ta đánh mất đi quá nửa giá trị món ăn ngon.
Tưởng tượng một trưa hè nắng chang chang, sau một buổi tham quan - mua sắm hối hả ở Hạ Long, bạn mỏi chân và chẳng biết ăn gì nhẹ nhàng cho bữa trưa... Chỉ cần thấy bóng dáng một anh thanh niên ngồi quạt liên hồi bên chiếc bếp than hoa cùng mùi thịt nướng,nem chiên thơm phưng phức, dạ dày đã bảo bạn nên ghé thử bún nem hải sản của Hạ Long.
|
2. Nhân nem hải sản gồm có tôm nõn, hà, thịt cua, ghẹ, thịt bằm, nấm hương, mộc nhĩ, miến và cà rốt, điểm thêm chút củ đậu (người Nam Bộ còn gọi là củ sắn) để món ăn thêm giòn tan. Gói nem hải sản quả thật tài tình, bởi chiếc bánh tráng gói được tất cả phần nhân đã được trộn đều, thấm đẫm gia vị và hạt tiêu mà vẫn vuông vắn, đẹp mắt. Chiên chiếc nem ngập trong dầu ăn sơ qua cho chín. Khách gọi đến đâu, lại chiên lại thêm một lượt nữa để món ăn giòn tan, thơm phưng phức mùi hải sản.
Quán bún nem hải sản đông nườm nượp khách nằm ngay trước chợ Hạ Long 1, thuộc khu trung tâm của thành phố du lịch Hạ Long. Du khách ghé đến quán nhiều, một phần bởi không gian thông thoáng, món ăn đẹp mắt, ngon miệng, cũng một phần chủ quán dễ chịu và thân thiện. Chị là người Hải Phòng, đến Hạ Long làm ăn, mang luôn món ăn mang phong cách Hải Phòng đến thành phố hàng xóm. Cách trộn nhân sao cho tỉ lệ gia vị đều nhau, vỏ nem cho thật giòn, nước chấm chua thanh, mềm mại, đưa đẩy cho món nem ngon thuộc về bí quyết gia truyền.
Riêng phần lá sắn thuyền, chị bảo phải nhờ người nhà mua tận Hải Phòng mang sang, bởi thiếu loại lá này trong rổ rau bưng ra mời khách, chẳng khác nào nem chua mà không có lá sung, canh chua mà thiếu lá thìa là, đâm ra chợt vô duyên.
|
3. Nước chấm của món này được pha sẵn trong từng tô lớn, loáng thoáng sắc cam của cà rốt và sắc trắng hành tây thái nhỏ. Múc nước chấm ra chiếc bát con, rắc thêm ít hạt tiêu thơm, gắp chút bún, rau sống, thêm một miếng nem vuông đã cắt nhỏ rồi đưa lên miệng. Đồ chiên, ăn giữa trưa hè, trán thì lấm tấm mồ hôi mà thấy vẫn mát lòng. Thích món ăn lạ miệng hơn, gọi thêm một đĩa thịt ba chỉ (thịt ba rọi) tẩm vừng nướng vàng ruộm, ăn kèm. 30.000 một chiếc nem vuông, 30.000 một đĩa thịt nướng, bữa trưa ở thành phố biển này thật dễ chịu cả về giá cả.
Hạ Long, Quảng Ninh thật phong phú về hải sản. Nếm bún nem hải sản ở Hạ Long cũng là một cách để thưởng thức vị lạ của tôm, cua, ghẹ... "ẩn náu" trong một món nem vốn đã quá quen thuộc với người dân đất Việt.
Thúy Hằng
Bình luận (0)