Bún sứa có vị thanh tao và giòn sần sật rất ngon, phù hợp cho thực đơn nhà bạn vào những ngày cuối tuần.
Nguyên liệu: (4 phần)
- 100g sứa
- 02 khứa cá bớp khoảng 500gr (hoặc cá Thu)
- ¼ trái thơm
- 01 trái cà chua
- 01 củ hành tây
- 01 muỗng canh dầu màu điều
- 20g hành lá và ngò rí
- ¼ cái bắp cải nồi hoặc 100gr giá đỗ
- ½ kg bún
- Ớt, chanh, củ hành tím
- Nước mắm, muối, tiêu, tương ớt
Sơ chế:
-Sứa ngâm nước muối pha loãng, xả nước nhiều lần cho sạch, sau đó chần sơ qua nước sôi và để ráo.
-Cá đem lọc lấy thịt để riêng, xương để riêng.
-Củ hành tây bóc vỏ, rửa sạch bổ làm đôi đem nướng sơ cho thơm.
-Thơm cắt bỏ cùi trắng, sau đó thái từng lát dày 1cm.
- ½ trái cà chua bỏ hạt, băm nhỏ để xào và ½ trái còn lại bổ múi cau hoặc lát mỏng.
-Củ hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
-Hành ngò cắt riêng phần đầu hành và phần rễ ngò để riêng, sau đó rửa sạch, thái nhỏ. Phần rễ ngò rí đập dập để nấu nước dùng cho thơm. Phần đầu hành trắng băm nhuyễn để làm chả cá.
-Bắp cải thái sợi nhỏ, rửa sạch để ráo
Cách nấu:
- Đun nóng dầu điều, phi thơm hành băm, cho xương cá, thơm, cà chua vào xào sơ. Cho một ít nước sôi vào om cho thơm và cà ra nước ngọt và lên màu đẹp.
- Đổ thêm 2 lít nước vào hầm cùng với củ hành tây nướng thơm và rễ ngò rí đập dập. Hầm lửa nhỏ khoảng 1 giờ cho xương cá ra nước ngọt.
- Lấy ½ phần nạc cá, lọc bỏ hết da dùng chày giã, quết cho dẻo dẻo với 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm ngon và 1 muỗng cà phê đầu hành lá băm nhuyễn. Đem chia làm 2 phần, ém cho dẹp tròn chiên vàng.
- Phần thịt cá còn lại cho vào trong nồi nước xương đã ninh ngọt nước. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Pha chế nước chấm: cho 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 01 muỗng canh tương ớt + 01 muỗng canh ớt thái lát vào nồi nhỏ nấu lửa riu riu cho hỗn hợp kẹo lại.
- Trụng bún qua nước sôi, cho ra tô, xếp cá, sứa, chả cá, cà chua, thơm và hành ngò, chan nước dùng đang sôi thật nóng vào. Dùng nóng.
Xuân Quế (thực hiện)
Bình luận (0)