Bùng phát vi khuẩn E.coli chết người liên quan đến McDonald's

23/10/2024 09:21 GMT+7

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), sản phẩm McDonald's Quarter Pounders có liên quan đến đợt bùng phát vi khuẩn E.coli ở nhiều bang khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Theo CDC, cho đến nay, khoảng 50 người đã được báo cáo nhiễm bệnh, trong đó 27 trường hợp xảy ra ở Nebraska và 9 trường hợp ở Colorado liên quan đến đồ ăn của McDonald's.

Các quan chức ước tính rằng, số người nhiễm bệnh thực tế có thể cao hơn nhiều vì thường phải mất từ 3 đến 4 tuần để xác định xem một người bệnh có phải là một phần của đợt bùng phát hay không bởi nhiều người hồi phục mà không được xét nghiệm vi khuẩn E.coli, theo Los Angles Times.

Mười người đã phải nhập viện - trong đó có một trẻ nhỏ được chẩn đoán mắc hội chứng tan máu tăng urê, một tình trạng nguy hiểm làm tổn thương mạch máu ở thận. Một người lớn tuổi đã chết ở Colorado.

Hầu hết những người bị nhiễm bệnh đều cho biết đã ăn bánh hamburger Quarter Pounder của McDonald's trước khi phát bệnh.

Bùng phát vi khuẩn E.coli chết người liên quan đến McDonald's- Ảnh 1.

McDonald's đang gặp sự cố an toàn thực phẩm ở Mỹ

CDC đang nỗ lực xác định thành phần cụ thể gây ra đợt bùng phát và đang tập trung vào hai thành phần cụ thể: hành tươi thái lát và miếng thịt bò tươi.

Để đáp lại, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này đã chủ động loại bỏ hành và chả dùng làm bánh mì kẹp thịt khỏi các cửa hàng ở các bang bị ảnh hưởng, theo CDC. Do đó, hamburger Quarter Pounder sẽ tạm thời không có ở một số bang.

Đợt bùng phát bắt đầu vào khoảng ngày 27 tháng 9 và cho đến nay chưa có trường hợp nhiễm nào được báo cáo ở California. Nhưng ngoài Nebraska và Colorado, các ca nhiễm đã được xác nhận ở Oregon, Montana, Wyoming, Utah, Kansas, Missouri, Iowa và Wisconsin.

Các triệu chứng phổ biến nhất của E.coli bao gồm co thắt dạ dày và tiêu chảy, chúng thường bắt đầu từ ba đến bốn ngày sau khi ăn phải vi khuẩn. Hầu hết mọi người hồi phục mà không cần điều trị trong vòng một tuần.

Những người có nguy cơ cao mắc các biến chứng nguy hiểm bao gồm trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Một trong những đợt bùng phát vi khuẩn E.coli lớn gần đây nhất xảy ra vào năm 2015, khi thực phẩm bị ô nhiễm được phục vụ tại Chipotle Mexican Grill có liên quan đến khoảng 60 trường hợp trên toàn nước Mỹ, trong đó có một số trường hợp ở California.

Vào năm 2020, Chipotle đã đồng ý trả 25 triệu USD để giải quyết các cáo buộc hình sự cho rằng từ năm 2015 đến năm 2018, thực phẩm bị ô nhiễm của hãng đã khiến hơn 1.100 người trên khắp nước Mỹ mắc bệnh do các mầm bệnh bao gồm E.coli, norovirus và salmonella.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.