Bước ngoặt mới trong tham vọng tàu sân bay của Trung Quốc

0 Thanh Niên

Theo cựu quan chức tình báo Mỹ, việc Trung Quốc liên tục triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay hoạt động ở Thái Bình Dương như một thông điệp thể hiện hoạt động vươn xa.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh trong một cuộc tập trận /// REUTERS
Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh trong một cuộc tập trận
REUTERS

Ngày 6.4, Reuters dẫn thông tin từ hải quân Trung Quốc cho hay nhóm tàu chiến của nước này được dẫn đầu bởi tàu sân bay Liêu Ninh và còn có thêm 5 tàu chiến khác đang tiến hành tập trận gần Đài Loan.

Liên tục điều động tàu sân bay

Gần đây, Trung Quốc cấp tập tăng cường hoạt động tàu sân bay. Hồi tháng 4.2020, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh vượt qua eo biển Miyako, eo Ba Sĩ và tiến vào Biển Đông để tổ chức tập trận. Khi đó, tàu Liêu Ninh còn được hộ tống bởi đội ngũ hùng hậu gồm 2 tàu khu trục Tây Ninh (117) và Quý Dương (119) cùng loại Type-052D (lớp Lữ Dương 3), 2 tàu hộ tống Tảo Trang (542) và Nhật Chiếu (598) cùng loại Type-054A (lớp Giang Khải 2), tàu hậu cần Hồ Hô Luân (965) loại Type-901. Vì thế, đây là một cuộc tập trận để tăng cường hoàn thiện năng lực nhóm tác chiến tàu sân bay.

Trung Quốc mở rộng căn cứ hải quân ở châu Phi để hỗ trợ tàu sân bay

Đến tháng 9.2020, tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc là Sơn Đông rời cảng ở tỉnh Liêu Ninh để ra biển tập trận dài ngày.

Cuối tháng 12.2020, tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn thông tin từ lực lượng hải quân Trung Quốc xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay được dẫn đầu bởi tàu sân bay Sơn Đông của nước này vừa vượt qua eo biển Đài Loan rồi tiến vào Biển Đông để tập trận. Đây là cuộc ra khơi lần thứ 3 của tàu sân bay Sơn Đông chỉ trong năm 2020. Như vậy, từ giữa năm 2020 đến nay, Trung Quốc đã liên tục điều động tàu sân bay hoạt động ở mật độ chưa từng có.

Cùng ngày 6.4, trả lời Thanh Niên, ông Carl O.Schuster (cựu Giám đốc bộ phận điều hành của Trung tâm tình báo hỗn hợp - Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương thuộc hải quân Mỹ và đang giảng dạy ở Đại học Hawaii về quan hệ quốc tế, lịch sử) cho rằng sắp tới, Trung Quốc sẽ còn nhiều đợt triển khai như vậy, bởi nước này muốn thường xuyên đào tạo cho binh sĩ sau các đợt tuyển quân mới.

“Có thể ngay trước tháng 6 năm nay, Bắc Kinh điều động nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông sẽ được triển khai ở eo biển Đài Loan sau khi vượt qua kênh Ba Sĩ”, ông Schuster dự báo.

Đe dọa nhiều bên

Cựu đại tá Schuster cho rằng: “Việc Trung Quốc tăng cường hoạt động tàu sân bay là một phần trong chiến lược hoạt động của hải quân nước này bên ngoài chuỗi đảo thứ nhất”. Theo học thuyết về 3 chuỗi đảo ở Thái Bình Dương, chuỗi đảo thứ nhất bắt đầu tại quần đảo Kuril/Chishim, kết thúc ở Borneo và phần phía bắc của Philippines.

Trung Quốc đóng tàu sân bay lớn nhất, nhưng vẫn không bằng Mỹ

Cụ thể hơn, ông Schuster phân tích: “Diễn biến trên thể hiện sự tự tin ngày càng tăng cao của Bắc Kinh về khả năng tiến hành các hoạt động tác chiến tàu sân bay ngoài phạm vi hỗ trợ bằng không quân xuất phát từ các căn cứ trên lục địa”.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Schuster, các động thái trên của Bắc Kinh cũng nhằm thể hiện tầm vươn xa sang Nhật Bản, Đài Loan..., thậm chí là Mỹ.

Đối với Nhật Bản, điều này cho thấy hải quân và không quân của hải quân Trung Quốc có khả năng hỗ trợ lực lượng hải cảnh, tàu dân binh biển hoạt động xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai nước đang tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Đối với Đài Loan, các hoạt động tàu sân bay của Trung Quốc đại lục đưa ra một đe dọa mới đối với Đài Bắc, khi hải quân Trung Quốc đại lục có thể tấn công Đài Loan từ phía đông bằng sức mạnh không quân.

Tất nhiên, Biển Đông cũng là một khu vực quan trọng mà Trung Quốc muốn thể hiện sức mạnh răn đe bằng cách sử dụng nhóm tác chiến tàu sân bay.

Ông Duterte muốn “giải quyết hòa bình” vụ tàu Trung Quốc ở Trường Sa

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua cho hay ông sẵn sàng giải quyết hòa bình với Bắc Kinh về tình trạng nhiều tàu Trung Quốc hiện diện liên tục ở đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Gần đây, tình trạng tàu Trung Quốc hiện diện trái phép ở khu vực đã gây quan ngại cho Philippines và nhiều nước khác.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề về Julian Felipe thông qua các kênh ngoại giao và thông qua các biện pháp hòa bình”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh trong tuyên bố được phát ngôn viên tổng thống Harry Roque trích dẫn, theo Reuters.

Minh Trung

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm