img

20 năm sau, Thanh Niên Online đã trở thành trụ cột không thể thiếu trong hệ sinh thái Thanh Niên, từ báo in đến báo điện tử và hệ thống các kênh mạng xã hội. Tất cả cùng chung một thương hiệu, một tầm nhìn, một chiến lược phát triển lấy bạn đọc-công chúng làm trung tâm, với giá trị cốt lõi "Hào hiệp - Tử tế - Nhân văn - Tin cậy".

Nhìn lại chặng đường đã đi qua - 20 năm báo điện tử và 38 năm báo in, chúng tôi, những người làm báo Thanh Niên tự hào về sự trưởng thành của tổ chức mình, và còn tự hào hơn nữa vì đã đồng hành và bắt kịp sự đi lên của đất nước ở một lĩnh vực mũi nhọn: báo chí - truyền thông trên các nền tảng số.

Tòa soạn Báo Thanh Niên ở TP.HCM

Ngọc Dương

Thật vậy, gần 40 năm Đổi mới và Hội nhập đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thế và lực đáng kể trên trường quốc tế và trong khu vực, có tốc độ tăng trưởng nhanh, chính trị - xã hội ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng hiện đại hóa, tham gia sâu vào chuỗi sản xuất - cung ứng toàn cầu. Đó chính là bối cảnh để hình thành một nền kinh tế số sôi động, làm thay đổi nhận thức, hành vi của người dân và cách thức tổ chức, vận hành xã hội. Nó tác động mạnh mẽ nhất đến những người trẻ, người dân ở các khu vực đô thị hóa, khiến cho khoảng cách về phát triển, bao gồm khía cạnh thụ hưởng thông tin, thu hẹp lại giữa các vùng miền, giữa các tầng lớp xã hội, kể cả giữa các thế hệ trong một gia đình. Nền tảng công nghệ Internet nằm ở trung tâm của những biến chuyển đó. Quyết định "mở cửa" Việt Nam với xa lộ thông tin toàn cầu được lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước thông qua 6 năm trước khi Thanh Niên Online ra đời, là cột mốc khai mở kỷ nguyên số mà những người làm báo nhạy bén đã biết tận dụng để đột phá vào một không gian sinh tồn hoàn toàn mới mẻ.

Trong 10 năm đầu, con tàu khát vọng mang tên Thanh Niên Online rẽ sóng ra khơi với sứ mệnh khám phá những vùng đất mới và vẽ ra lộ trình cần đi tới. Những cái "đầu tiên" của thời kỳ đó đến nay trở thành ký ức của bạn đọc, thành tài sản của những người làm báo Thanh Niên, mà nhân dịp kỷ niệm 20 năm Thanh Niên Online chúng tôi xin phép chia sẻ tại chuyên trang này.

Bứt phá vào kỷ nguyên số - Ảnh 1.

10 năm tiếp theo chính là thập kỷ bứt phá vào kỷ nguyên số, mà những kết quả đạt được đã đưa Báo Thanh Niên thành hệ sinh thái đa nền tảng, đa phương tiện hàng đầu của đất nước, nhận được sự tin cậy của hệ thống chính trị, niềm tin yêu của bạn đọc, sự trân trọng của đồng nghiệp. Dù thành tựu còn khiêm tốn, điều khiến chúng tôi tự tin rằng tương lai của Thanh Niên Online còn rộng mở phía trước, đó chính là sự đánh giá cao của đông đảo các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, giới doanh nhân, các chuyên gia về báo chí - truyền thông và đặc biệt là bạn đọc đối với "tư duy số" thể hiện qua các kế hoạch, dự án chuyển đổi số đã và đang triển khai tại Báo Thanh Niên.

Bứt phá vào kỷ nguyên số - Ảnh 2.

10 năm tới đây sẽ còn đem lại những thay đổi nào nữa? Thanh Niên Online nói riêng và Báo Thanh Niên nói chung sẽ tồn tại và định vị ra sao trong một thế giới VUCA (biến động - không chắc chắn - phức tạp - mơ hồ)? Cuộc đua của thời đại số trên thực tế đã diễn ra theo một cách thức vũ bão, nhanh hơn suy nghĩ của nhiều bộ óc tinh hoa, tiêu biểu là tiến trình trưởng thành của trí tuệ nhân tạo (AI). Cơ hội nào cho những quốc gia "vùng trũng" về công nghệ như Việt Nam nắm bắt để không bị lỡ tàu? Cơ hội nào cho những người làm báo Việt Nam chiếm lĩnh và làm chủ được chủ quyền thông tin trên mạng trước những thế lực hùng mạnh hoạt động vô hình xuyên biên giới?

Chỉ thời gian mới có câu trả lời đúng nhất, nhưng những gì người làm báo Thanh Niên đang làm đều bám sát phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến". Cái bất biến là sứ mệnh phục vụ dân tộc, nhiệm vụ định hướng và giáo dục thế hệ trẻ có bản lĩnh và phẩm chất, là đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Còn cái vạn biến là công nghệ thông tin và truyền thông, là phương pháp và kỹ năng tác nghiệp, là hình thức thể hiện, là những nền tảng số mỗi năm lại xuất hiện mới...

Sự hậu thuẫn mạnh mẽ, hiệu quả của hệ thống chính trị với người làm báo và các cơ quan báo chí, sự ủng hộ thiết thực, cụ thể của bạn đọc - công chúng với mỗi tên báo yêu mến của mình, đó là những gì chúng tôi mong đợi nhân đợt kỷ niệm 20 năm báo điện tử Thanh Niên, thay cho lời tri ân và gửi gắm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.