BV Chợ Rẫy: Đưa hệ thống xét nghiệm hiện đại công suất 1.000 mẫu/ngày vào hoạt động

Duy Tính
Duy Tính
19/07/2020 15:43 GMT+7

Máy xét nghiệm hiện đại với công suất 1.000 mẫu/ngày và có chế độ ưu tiên mẫu xét nghiệm khẩn.

Ngày 19.7, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh viện vừa đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm chẩn đoán bằng sinh học phân tử hiện đại Alinity m. Đây là hệ thống chẩn đoán sinh học phân tử hiện đại được triển khai tại Việt Nam.
Theo đó, hệ thống này được ứng dựng trong các xét nghiệm: đo tải lượng virus viêm gan B, đo tải lượng virus viêm gan C, đo tải lượng virus HIV, tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tầm soát virus HPV…
Bên cạnh các tính năng phân loại mẫu, tách chiết DNA/RNA, khuếch đại, phát hiện và phân tích dữ liệu, hệ thống còn giúp trả kết quả nhanh cho người bệnh trong vòng 2 giờ và công suất thực hiện đến 1.000 mẫu/ngày.
Đặc biệt, đây là hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử đầu tiên có chế độ ưu tiên mẫu khẩn. Vì vậy, nó có thể thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào ở mọi thời điểm, nhờ chức năng bổ sung mẫu khẩn mà không cần chờ đợi hay gây ảnh hưởng đến các mẫu khác khi máy đang vận hành.
Việc xét nghiệm được các mẫu khẩn được xem là một bước tiến rất quan trọng với tình hình thực tế tại bệnh viện khi thường xuyên thực hiện những ca phẫu thuật kỹ thuật cao, ghép tạng... vốn luôn đòi hỏi các kết quả xét nghiệm nhanh nhất có thể.
Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, mỗi ngày bệnh viện có 10.000 bệnh nhân nội trú, ngoại trú. Việc càng rút ngắn thời gian xét nghiệm thì càng giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi, vốn gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, thời gian, công sức và chi phí của người bệnh, đặc biệt là đối với những người bệnh đến từ các tỉnh thành xa. Việc triển khai và đưa vào hoạt động một hệ thống xét nghiệm chẩn đoán phân tử hiện đại được xem là một trong những yêu cầu cấp thiết phục vụ bệnh nhân, đồng thời góp phần không nhỏ trong quá trình nâng cao chất lượng khám và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.