BV Ung bướu TP.HCM: Tiếp cận các liệu pháp điều trị ung thư vú tiên tiến

0 Thanh Niên Online

Đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 - 2025” chính thức triển khai tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Một ca phẫu thuật điều trị ung thư vú tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM  /// Ảnh: Thanh Tùng
Một ca phẫu thuật điều trị ung thư vú tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM
Ảnh: Thanh Tùng

Chiều 18.3, TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết cùng ngày (18.3), bệnh viện này ký kết Bản ghi nhớ hợp tác cùng Tổng hội Y học Việt Nam và Roche Việt Nam, triển khai cụ thể Đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 - 2025” ở cấp bệnh viện.

BV Ung bướu TP.HCM: Tiếp cận các liệu pháp điều trị ung thư vú tiên tiến  - ảnh 1

TS-BS Phạm Xuân Dũng trình bày đề án tại lễ ký kết

Ảnh: BSCC

Trước đó, ngày 19.1 vừa qua, Đề án toàn diện đầu tiên nâng cao hiệu quả điều trị ung thư vú đã được ký kết giữa Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam, với sự chung tay của nhiều cơ quan ban ngành: các viện nghiên cứu về ung thư, các trường đại học, các bệnh viện, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng... Roche Việt Nam là đơn vị tài trợ chính Đề án và đồng hành cùng 4 bệnh viện lớn khác tại Hà Nội, TP.HCM, ủng hộ và cam kết tham gia thực hiện đề án này.

Với lễ ký kết này, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM chính thức triển khai Đề án chuyên biệt trong giai đoạn từ 2020 - 2025, với các phương án hoạt động cụ thể nhằm nâng cao nhận thức về ung thư vú, tăng năng lực chẩn đoán sớm và điều trị ung thư vú cho đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện, tăng tỷ lệ người bệnh ung thư vú nguy cơ cao được tiếp cận và điều trị với các liệu pháp tiên tiến hằng năm tại bệnh viện, và hỗ trợ tối ưu hóa cơ sở dữ liệu chẩn đoán và điều trị ung thư vú...

Dịp này, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cũng ký bản ghi nhớ hợp tác với Roche Việt Nam trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ y tế tại bệnh viện, tăng cường kết nối, hợp tác với các tổ chức và chuyên gia ung bướu trong và ngoài nước, thực hiện các hoạt động hướng tới lợi ích của bệnh nhân và cộng đồng.

Theo TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, tỷ lệ điều trị khỏi trong ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng ngày càng cao, là nhờ sự tiến bộ trong y học cùng với việc phát hiện sớm và người bệnh tiếp cận được với các liệu pháp điều trị tiên tiến.

Tuy nhiên, ung thư vú vẫn là bệnh đáng quan tâm, cần sự chung tay của ngành y tế và các cơ quan khác, nhằm xây dựng giải pháp can thiệp đa chiều, đồng bộ, để vừa nâng cao nhận thức cộng đồng, vừa tăng cường năng lực chẩn đoán, chữa trị nhằm giảm thiểu gánh nặng cho người bệnh, xã hội.

Theo Tổ chức Nghiên cứu ung thư thế giới (IARC), số liệu ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2020, ước tính Việt Nam có số ca ung thư vú mắc mới là 21.555 ca và số ca tử vong do ung thư vú là 9.345 ca.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Biến thể Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta

Biến thể Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta

Trang The Guardian dẫn lời Giáo sư Christina Pagel, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Hoàng gia London (Anh): “B.1.1.529 có những lợi thế đáng kể so với biến thể Delta. Chúng tiềm tàng khả năng né tránh hệ miễn dịch và lây truyền cao”.