Cá biển như 'trúng độc' dạt tiếp vào bờ, bà con vớt hàng loạt

17/04/2016 13:45 GMT+7

Tình trạng cá biển tấp nập dạt vào bờ trong tình trạng lờ đờ, kiệt sức hoặc chết nổi trắng sông đã và đang khiến chính quyền và người dân hết sức lo lắng.

Tình trạng cá biển tấp nập dạt vào bờ trong tình trạng lờ đờ, kiệt sức hoặc chết nổi trắng sông đã và đang khiến chính quyền và người dân hết sức lo lắng.

Người dân xã Lộc Vĩnh (H.Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) tập trung về sông Phú Hải để vớt cá tự nhiên trong sáng 17.4 - Ảnh: Đình ToànNgười dân xã Lộc Vĩnh (H.Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) tập trung về sông Phú Hải để vớt cá tự nhiên trong sáng 17.4 - Ảnh: Đình Toàn
Sáng nay 17.4, rất đông người dân xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc đã tập về sông Phú Hải (thôn Phú Hải, Lộc Vĩnh) để vớt cá tự nhiên.
Đây là con sông nước lợ, nằm cách cửa biển Lạch Giang của xã Lộc Vĩnh 2 km. Từ sáng sớm cá theo dòng thủy triều lên dạy vào bờ và vào sông, vô số con đã chết hoặc trong tình trạng kiệt sức tựa như vừa “trúng độc”. Các loài cá như mú, hanh, dìa, lẹp, trích, móm, căn, kình, nâu, hồng, ngạnh, lương, đối.... đều hiện diện.
Người dân địa phương cho biết đây là hiện tượng họ chưa từng thấy bao giờ. Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ trong khoảng 1 giờ đã có hơn nửa tạ cá lớn có, nhỏ có đã được người dân vớt được đem về ăn, hoặc cho gia súc gia cầm ăn. Người dân cho biết có người dân tại thôn Bình An 2 (Lộc Vĩnh) vớt được một con cá nhoái có trọng lượng lên đến 8 kg.
Cá biển tiếp tục tấp vào bờ, chết trắng sông 2Cá con chết hoặc bơi lờ đờ trên sông Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc - Ảnh: Đình Toàn
Theo UBND xã Lộc Vĩnh, tình trạng cá tự nhiên trôi dạt vào bờ xuất hiện trong những ngày gần đây, tuy nhiên chỉ với mức độ rải rác. Thế nhưng sáng 17.4 cá trôi vào sông đến trắng cả sông là điều đáng ngại.
Cùng với đó hiện ở xã Lộc Vĩnh có khoảng 20 hộ dân nuôi tôm, cua, cá nên người dân càng lo lắng nguồn nước biển ô nhiễm gây hại cho các loài thủy sản nuôi trồng này.
Cá biển tiếp tục tấp vào bờ, chết trắng sông 3Người dân Lăng Cô đi dọc biển săn cá dạt vào bờ - Ảnh: Đình Toàn
“Đây là hiện tượng hiếm thấy ở địa phương. Một mặt chúng tôi đã báo cáo nhanh lên cơ quan chuyên trách tỉnh, mặt khác khuyến cáo bà con nuôi cá không nên sử dụng nguồn nước biển để bơm vào ao hồ nuôi bởi có khả năng nguồn nước biển đã ô nhiễm nặng” – Chủ tịch xã Lộc Vĩnh Lê Công Minh cho biết.
Cá biển tiếp tục tấp vào bờ, chết trắng sông 4Một em học sinh Lăng Cô tranh thủ ngày nghỉ đi đơm cá đuối dạt vào ven biển - Ảnh: Đình Toàn
Tình trạng cá tự nhiên chết hoặc kiệt sức trôi dạt vào bờ cũng xuất hiện tại vùng biển thị trấn Lăng Cô – địa phương giáp ranh với xã Lộc Vĩnh và TP.Đà Nẵng.
Cá chết đã theo dòng thủy triều lên trôi dạt vào sông, đầm Lăng Cô. Những ngày vừa qua nhiều người dân nơi đây cũng đã đi dọc bờ biển để săn cá. Đã có không ít người kiếm tiền triệu nhờ bắt được hàng chục ký cá mỗi ngày. Trong khi một số người có thêm thu nhập nhờ vớt cá tự nhiên đem bán thì không ít hộ dân nuôi cá lồng tại khu vực cửa biển Lăng Cô thiệt hại nặng nề do cá chết.
Những loài cá có giá trị thương phẩm cao như cá mú, bớp, hồng, vẩu (khoảng 200 ngàn đồng/kg) được bà con nuôi đã chết nhiều trong những ngày qua. Hiện Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã lấy mẫu nước tại vùng cửa biển Lăng Cô để kiểm nghiệm.
Cá biển tiếp tục tấp vào bờ, chết trắng sông 5Một con cá bớp nặng khoảng 2kg (bán khoảng 400 ngàn đồng) của người dân nuôi ở cửa biển Lăng Cô chết bất thường - Ảnh: Đình Toàn
Cá biển tiếp tục tấp vào bờ, chết trắng sông 6Nhiều hộ dân thiệt hại hàng trăm triệu đồng sau khi cá nuôi bị chết - Ảnh: Đình Toàn

Nước biển đắng bất thường
Ông Lê Văn Thọ, một ngư dân 44 tuổi ở tổ dân phố An Cư Đông 2 (TT.Lăng Cô) cho hay ông vừa dùng ghe đi một vòng quanh các ghềnh đá ven núi Hải Vân trở về. Nơi đây ông và bạn bè thường thực hiện các chuyến lặn biển để săn bắt cá. Tại đây cùng với việc nhiều loài cá như chình biển, cá thia, cá mú gai, cá sơn, nhoái, liệt chạng… chết rất nhiều. Đặc biệt nguồn nước biển có vị đắng bất thường. “Bình thường nước biển chỉ mặn chứ không đắng, đây là điều rất kì lạ”- ông Thọ nói

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.