So với những vùng miền khác, đặc sản ẩm thực xứ Quảng không phong phú lắm về chủng loại. Tuy nhiên, cùng với sản vật đặc trưng, người dân bản địa cũng đã tạo ra những món ăn được nhiều người thích thú. Ở các nhà hàng, quán cơm trên đường phố Quảng Ngãi thường phụ treo một biển hiệu quảng cáo bắt mắt về cá bống Sông Trà. Người dân xứ Quảng chế tác và thưởng thức món ăn dân dã này từ bao đời nay. Nói là dân dã chứ nhiều khi đặc sản cá bống cũng thật hiếm hoi và giá cả không "mềm" tí nào (giá 140.000 đồng/kg).
|
Ngư dân đánh bắt cá bống trên sông Trà quanh năm. Vào mùa xuân-hè, lượng nước trên sông vơi cạn, ít lẫn tạp chất nên màu thịt cá trong suốt, tươi thơm. Chế biến món cá bống rim khá công phu. Cá đánh bắt về phải rửa thật sạch, để ráo nước. Sau đó pha thêm gia vị muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt trái rồi rim bằng chảo dầu suốt hơn 1 giờ đồng hồ. Những con cá nhỏ nhắn hươm vàng phảng phất một mùi thơm cuốn hút. Cá bống rim được bảo quản bằng thẩu nhựa (hoặc thủy tinh), có thể giữ được đến 3 tháng vẫn không suy chuyển gì về màu sắc lẫn chất lượng. Thưởng thức vị cá thanh thanh, ngọt cay rất khó lẫn với các món ăn khác. Du khách, kiều bào mỗi khi đến thăm xứ Quảng đều tìm mua món đặc sản này về làm quà hoặc làm "của để dành" ăn trong một thời gian dài.
Mỗi buổi sáng, thưởng thức món cháo trắng với đặc sản cá bống sông Trà quả là không còn gì ngon bằng. Ăn để cảm nhận cái quý giá của môi trường sống trong lành. Ăn để hòa mình vào không gian làng quê Việt dân dã nhưng luôn trù phú những sản vật.
Bài, ảnh: Đình Phú
Bình luận (0)