Cá chép kho riềng đậm đà hương Bắc

10/12/2012 15:07 GMT+7

Là món ăn mang hương vị Bắc, hợp dùng với cơm trắng. Cá chép thịt ngọt, giàu dưỡng chất, tính lành tuy nhiên do có nhiều xương nên phải kho kỹ, sao cho khi hoàn tất xương cá phải mềm rục ra.

* Nguyên liệu:

- 300g cá chép

 - 200g thịt ba chỉ

- 2 khúc riềng, gừng; 1/2 quả ớt;  một bó nhỏ lá chè tươi

 - Nước mắm, đường, tiêu, bột canh hoặc bột nêm

Cá chép kho riềng

* Cách làm:

- Cá chép làm sạch, cắt khúc dày vừa, ướp với bột nêm, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Thịt ba chỉ xắt miếng mỏng

- Chè tươi rửa sạch, một nửa xếp xuống đáy nồi, một nửa đem hãm nước. Riềng rửa sạch đem xắt miếng mỏng. Ớt xắt lát mỏng

- Xếp vào nồi lần lượt một lớp chè, một lớp riềng + gừng, thịt, một lớp cá và một lớp riềng trên cùng, chế nước cho xăm xắp cá. Cho nước màu.

-  Cho ½ chén nước mắm + bột nêm + 1/2 thìa đường rồi khuấy đều cho tan và dội lên bề mặt cá.

-  Bắc nồi lên bếp, đun lửa lớn cho sôi, chừng 5 phút cho cá ngấm mắm, muối sau đó vặn nhỏ lửa kho thêm khoảng 45 phút cho đến khi cá chín và thấm gia vị.  Trong khi đun nghiêng nồi cho nước mắm ngấm đều cá, đun liu riu cho đến khi cạn nước, cá có màu cánh gián là được.

- Lưu ý, trong quá trình kho không nên đảo cá và để cá nguội thì mới gắp ra để tránh miếng cá bị vỡ vụn.

Bài: Du Miên
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.