(iHay) Cá chìa vôi là loại cá biển có nhiều ở miền Trung. Những du khách đến Đà Nẵng không nên bỏ qua món cá chìa vôi nướng chấm muối ớt xanh ngon nổi tiếng.
|
Có thân hình dài như con lươn nhưng cá chìa vôi ấn tượng hơn bởi kích thước thân hình to và dài. Cá chìa vôi có cân nặng từ 700 gr - 3 kg. Những con cá nặng từ 2 - 3 kg dài trên 1 m, phần đầu của cá chiếm đến 1/3 chiều dài. Cá chìa vôi có hai màu: đen và đỏ rực. Thường thì cá chìa vôi đỏ phổ biến hơn.
Nếu ở Đà Nẵng, du khách sẽ dễ dàng tìm mua cá chìa vôi ở các chợ lớn như chợ Hàn, chợ Cồn... Giá cá chìa vôi ở các chợ dao động từ 180.000 - 250.000 đồng/kg. Một số cửa hàng bán hải sản tại TP.HCM cũng bán cá chìa vôi với giá dao động từ 300.000 - 450.000 đồng/kg tùy thời điểm. Đặc biệt, do hiếm và thịt cá khá ngon nên một số nhà hàng “không thương tiếc” hét giá cá chìa vôi lên 2 - 3 triệu đồng/kg.
|
Cá chìa vôi được chế biến bằng cách nướng, nấu lẩu, chiên giòn, nấu cháo …, trong đó, nướng cá chìa vôi bằng bếp than hồng được xem là ngon nhất trong các cách chế biến. Ướp cá chìa vôi để nướng không quá khó đối với những người thích nấu nướng.
Làm sạch cá bằng cách bỏ ruột, có thể cắt những con cá dài có trọng lượng từ 2 - 3 kg thành 4 - 5 miếng để dễ nướng. Ướp cá với hành, tỏi, nước mắm, ớt (đặc biệt là ớt xanh của Đà Nẵng sẽ tạo độ thơm cho thịt cá)… trong vòng 30 phút. Để khắc phục tình trạng thịt cá khô, khi cá nướng gần chín thì cho thêm ít dầu ăn vào gia vị tẩm ướp cá, sau đó cho gia vị này lên cá đang nướng. Cá nướng còn nóng cuốn với cải xanh, chấm muối ớt xanh là ngon tuyệt.
Thịt cá chìa vôi rất thơm ngon và là nguồn cung cấp nhiều chất đạm, ít chất béo, chứa một lượng omega -3 đáng kể, không có xương vụn nhỏ nên có thể dùng cho người lớn tuổi và trẻ em để bồi bổ.
Thanh Xuân
>> Bồi hồi nhớ cá sứt môi
>> Cá lăng kho sả gừng
>> Phi lê cá lóc xốt cà chua
>> Săn cá 'khủng' ở Côn Đảo
Bình luận (0)