TNO

Cá cơm hương, thấy là… thương

06/04/2015 07:29 GMT+7

(iHay) Với cá cơm hương, câu thành ngữ: “Thương mà mấy cái xương cũng hết” hiểu theo nghĩa đen rất đúng.

(iHay) Với cá cơm hương, câu thành ngữ: “Thương mà mấy cái xương cũng hết” hiểu theo nghĩa đen rất đúng. Mà nói gì tới xương của cá cơm hương vốn mỏng mảnh như tơ, ngay cả cái đầu của loại cá này cũng được nhai… không còn manh giáp. Nói vậy để thấy cá cơm hương ngon như thế nào.

>> Ngon ngẩn ngơ cá cơm kho nghệ

 cá cơm hương nấu canh

Đang giữa mùa xuân, tiết trời yên ả, biển cũng thư thả vỗ sóng êm đềm. Những chiếc thuyền máy nhỏ, mỗi chiếc chỉ dăm ba bạn chài thong dong ra cửa biển, cách bờ chừng non một hải lý là “săn” cá cơm hương được rồi. Thực chất, cá cơm hương cũng “xuất thân” từ dòng giống cá cơm, nhưng “chi phái” này tự trang bị cho mình một đặc điểm là rất thơm khi đã “đi” qua lửa. Vậy nên mới có cái tên… gợi cảm là cá cơm hương.

So với cá cơm thường, cá cơm hương có hình dáng thon thả hơn, da dẻ cũng “điệu đà” hơn, nhất là phần lưng xanh sẫm như màu nước biển lúc chiều muộn. Một ưu điểm khác: cá cơm hương thịt săn chắc hơn. Vì vậy, khi được ướp với mắm, bôt ngọt, nghệ tươi trong món kho rim, cá chỉ cong mình lên chứ không nứt nẻ. Món này ngon miệng tới mức không những “càn quét” nồi cơm khi cơm chưa kịp nguội mà còn không để lại… mảnh xương nào. Có anh chàng thi sĩ… cấp làng theo “trường phái” ẩm thực đã thốt lên: Cá cơm thơm phức quê nhà / Hễ nghe lửa réo thế là cong lên.

cá cơm hương nấu canh 

Nếu món cá cơm hương kho rim mặn mà đến hạt cơm cuối cùng thì món cá cơm hương nấu canh với trái cà chín lại ngọt ngào ngay từ cái nếm đầu tiên. Thịt cá trắng phau, thơm phức, mềm mại, thoảng mùi thơm nồng nàn của hành ngò, từng miếng từng miếng như đang dịu dàng mát-xa thực quản. Ngày nắng nóng mà xơi món này thì “trời” mát ngay lập tức. Bạn đến thăm làng vào mùa cá cơm hương, người nhà thế nào cũng mời bạn lai rai với món canh này. Đây là món gọn nhẹ, siêu nhanh nhưng nhớ kiềm chế, đừng có uống… không phanh là được. Là bởi, cá đã ngon, nước canh cũng ngọt ngào không kém. Bẻ bánh tráng thả vào chén, chan lên vài muỗng canh rồi húp, bảo đảm nước xúp trong nhà hàng cũng phải… đứng ngó thôi.  “Tình hình” vậy thì rượu nào chịu nổi?

Một chiều, cùng thằng bạn ngư dân nhậu.. chuyên đề cá cơm, nó nói cá này đang còn tươi mà đem phơi một nắng rồi hẵng rim thì ngon như… vợ chồng son. Mình làm thử. Thật tuyệt! Con cá thẳng thớm, cưng cứng, dai dai, càng nhai càng ngọt tưởng có thể lọt tới từng ngõ ngách chân răng. Người tinh tường, sành ăn có thể nghe phảng phất mùi nắng xuân suốt một ngày lắng ướp trong từng con cá.

cá cơm hương nấu canh 

Cá cơm hương mùa này lên xe đi khắp các chợ xa dưới dạng khô. Có giá lắm đấy. Tới 150.000 đồng/ký. Món này rang lên, rưới chút mắm tỏi chanh ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt. Bởi vậy, những chiếc xe du lịch thường ghé làng mình (Sa Huỳnh, Quảng Ngãi) mua cá cơm khô về làm quà cho người thân.

“Ai đi cứ đi…”, những con cá cơm hương ở lại thì ngoan ngoãn nằm trong hũ sành của các dì, các mẹ nội trợ. Chúng tắm trong muối để đợi ngày “hóa thân” thành mắm cá cơm thơm ngon nổi tiếng.

 cá cơm hương nấu canh

Nhỏ bạn ở phố về thăm nhà, thấy cá cơm hương là mua về luộc rồi hú bạn bè tới liên hoan. “Bẻ bánh tráng, xúc cá cơm, đơm vào miệng. Ai không nghiện mới lạ. Quá đã. Cá cơm hương, thấy là… thương”, nó nói rặt ri giọng quê nhà.

cá cơm hương nấu canh 

Trần Cao Duyên

>> Xe tăng lội nước' làm dân nhậu 'bấn loạn
>> Mực rim… 'đốn tim' dân nhậu
>> Giật mình với tuyệt kỹ rót bia của dân nhậu Sài Gòn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.