Cá con kho nén

19/02/2014 03:00 GMT+7

Những lúc rỗi việc đồng áng, người dân quê thường đặt đơm, đó, cất vó bắt cá mang về cải thiện bữa ăn trong gia đình. Những con cá lớn thường được rộng vào lu nước để ăn dần. Những loại cá nhỏ, gọi là cá con: mại trắng, đỗ dạ... lớn cỡ ngón tay, đầu đũa và lẫn ít tép, kho với nén ăn cơm đến căng bụng mà vẫn còn thèm.

Những lúc rỗi việc đồng áng, người dân quê thường đặt đơm, đó, cất vó bắt cá mang về cải thiện bữa ăn trong gia đình. Những con cá lớn thường được rộng vào lu nước để ăn dần. Những loại cá nhỏ, gọi là cá con: mại trắng, đỗ dạ... lớn cỡ ngón tay, đầu đũa và lẫn ít tép, kho với nén ăn cơm đến căng bụng mà vẫn còn thèm.

Cá con kho nén
Ảnh: Trang Thy

Dùng tay ngắt nhẹ và nặn bỏ ruột cá rồi rửa sạch cùng với tép. Sau đó cho vào nồi ướp với chút muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm. Ra sau vườn nhà nhổ ít nén để nguyên cả lá cùng với củ và phần rễ, mang rửa thật sạch, cắt đoạn ngắn, cho vào trộn lẫn với cá. Cho thêm ít nước rồi bắc lên bếp đun trên lửa nhỏ, đợi cá thấm gia vị. Khi nước sắp cạn đến đáy thì cũng là lúc cá và tép đã chín, tỏa hương thơm phức. Dùng muỗng múc nhẹ cá ra đĩa, thế là đã có món cá con kho nén dân dã, nhưng đậm đà vị quê. Nhiều người dùng nồi đất kho cá rồi vùi vào tro nóng khi cá vừa chín. Khi mở nắp, nồi cá vàng ươm trông thật bắt mắt, chưa ăn đã thấy ngon lắm rồi.

Cơm gạo dẻo thơm hòa quyện cùng vị mặn mòi của cá lẫn với hương thơm của nén và các loại gia vị ngon đến khó tả. Người dân quê nghèo nhưng giàu lòng hiếu khách, thường đãi khách phương xa những bữa cơm với món cá con kho nén, đạm bạc nhưng đậm đà hương vị đồng quê.

Trang Thy

>> Cá kho ngày mưa gió
>> Cận tết, tôm khô, cá khô hút hàng
>> Nồi cá kho của mẹ
>> Cá kho lá đinh lăng
>> Cá kho gừng lá chanh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.