Vùng quê Phổ Vinh (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) đêm ngày rì rầm sóng vỗ. Nơi đây có làng chài Nam Phước với bao đời ngư dân giăng câu mưu sinh trên sóng nước. Thành quả sau cả ngày nhọc nhằn trên biển là cá ong, cá nhiễu... và nhất là cá đổng luôn được “ưu ái”, dùng để chế biến nhiều món ngon: chiên, nướng, kho ngọt, nấu cháo...
Với món cá chiên, chỉ cần dùng dao chặt vi, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch để ráo nước. Sau đó, đun sôi dầu ăn cùng hành tím xắt lát rồi cho cá vào chảo, trở hai bên cho cá chín vàng da thì nhấc khỏi bếp và gắp ra đĩa. Bữa cơm gia đình với món cá đổng chiên cùng chén mắm nêm và đĩa rau luộc ngon khó có gì bằng. Hương vị ngọt thơm từ thịt cá quyện với vị mặn của mắm, lẫn hương thơm của rau luộc cùng vị ngọt bùi từ hạt gạo đồng quê ăn đến “quên no”.
tin liên quan
Thơm ngon cá chuồn nướng nghệCá đổng có lớp da trắng lẫn vân màu nâu đỏ “khoe dáng” với dăm lát thơm vàng cùng cà chua chín đỏ, điểm thêm vài nhánh rau thơm màu xanh trông thật bắt mắt. Thịt cá trắng tinh với mùi thơm đặc trưng như mời gọi thực khách. Nước chấm là nước mắm cá cơm với dăm lát ớt xắt mỏng cùng vài nhánh tỏi giã dập. Nước kho cá ăn với cơm hay bún ngon đến khó tả thành lời. Nhiều người khi được thưởng thức món cá đổng kho ngọt luôn gật đầu tán thưởng: “Cá đổng, hổng có chỗ chê!”.
Chiều phai nắng, nhiều người ra bến chọn mua những con cá đổng tươi rói rồi cho vào thùng đá ướp lạnh gửi biếu người thân ở phương xa để sẻ chia hương vị quê nhà. Món quà quê thấm đẫm nghĩa tình làm bồi hồi cõi lòng những người con xa xứ.
Bình luận (0)