Các loại a xít béo trong cá có tác dụng kích thích não bộ của trẻ phát triển, do đó, phụ nữ cần duy trì chế độ ăn giàu a xít béo trong thời gian mang thai và sau khi sinh.
Cá hồi - Ảnh: Hạ Huy
|
Thiếu a xít béo có thể hạn chế sự tăng trưởng não trong quá trình phát triển của thai nhi và những năm đầu đời của trẻ. Các nhà khoa học thuộc Đại học California, Irvine (Mỹ) nhận thấy thiếu hụt các a xít béo không bão hòa n-3 gây biến đổi phân tử trong não đang phát triển, dẫn đến ức chế sự tăng trưởng của tế bào não.
Những a xít béo này là tiền chất của a xít docosahexaenoic (DHA) góp phần tạo thành hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh. DHA có trong cá, trứng và thịt. Các loại cá béo như cá thu, cá trích, cá hồi và cá mòi là những nguồn giàu a xít béo nhất, thường chứa lượng DHA cao hơn gấp 10 - 100 lần so với các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Neuroscience.
Bình luận (0)