Cả huyện ở Gia Lai bị ‘dọa’ cắt nước: Nợ nần bủa vây công ty cấp nước

20/10/2023 21:35 GMT+7

Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê nợ tiền điện, tiền thuế, ngân hàng và bị phong tỏa tài khoản nên đã ra thông báo tạm ngừng cấp nước sinh hoạt đến hàng ngàn hộ dân H.Chư Sê (Gia Lai).

Ngày 20.10, UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã đề nghị Điện lực tỉnh Gia Lai yêu cầu Điện lực Chư Prông đảm bảo duy trì nguồn điện để Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê vận hành hoạt động cung cấp nước cho người dân trên địa bàn H.Chư Sê. UBND tỉnh Gia Lai cũng đề nghị Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê xem xét lại quá trình kinh doanh nhằm ổn định hoạt động của đơn vị.

Hiện người dân H.Chư Sê đã được cung cấp nước bình thường, không bị cắt như thông báo trước đó.

Gia Lai: Nợ nần bủa vây nhà máy nước Chư Sê - Ảnh 1.

Nhà máy nước Chư Sê đứng trước tình trạng đóng cửa

TRẦN HIẾU

Thu không đủ bù chi

Theo Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê, dự án cấp nước Chư Sê được đầu tư 150 tỉ đồng từ năm 2017, đi vào hoạt động từ năm 2018.

Khi khảo sát xây dựng, nhà máy có 8.000 hộ dân H.Chư Sê đăng ký sử dụng nước. Nhưng khi nhà máy và hệ thống đường ống dẫn nước hoàn thành, chỉ có 3.000 hộ dân đăng ký mua nước, trong đó có gần 1.400 hộ dân sử dụng thường xuyên.

Mỗi tháng Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê thu được khoảng 170 triệu đồng tiền bán nước sạch, trong khi chi phí để vận hành nhà máy mỗi tháng trên 250 triệu đồng. Thu không đủ bù chi, công ty này còn phải trả tiền lãi, tiền gốc cho ngân hàng…

"Từ khi hoạt động đến nay, công ty gặp nhiều khó khăn. Số tiền thua lỗ từ 500 - 900 triệu đồng/tháng. Đã thế, người dân còn nợ tiền nước. Dự án bị ngân hàng đăng báo phát mãi từ tháng 2.2023 vì công ty nợ xấu từ tháng 6.2021. Tình hình thực sự khó khăn", ông Lê Vĩnh Thịnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê, cho biết.

Nợ tiền điện, nợ thuế

Ngày 19.10, sau khi Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê có văn bản tạm ngưng cấp nước sinh hoạt cho người dân, UBND H.Chư Sê đã mời lãnh đạo công ty này và Điện lực Chư Prông đến làm việc nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, không để xảy ra tình trạng ngừng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Trong ngày 19.10, UBND H.Chư Sê có văn bản đề nghị UBND tỉnh Gia Lai có ý kiến với Công ty Điện lực Gia Lai chỉ đạo Điện lực Chư Prông tạo điều kiện để Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê duy trì hoạt động.

Gia Lai: Nợ nần bủa vây nhà máy nước Chư Sê - Ảnh 2.

Hiện việc cung cấp nước cho người dân H.Chư Sê vẫn đang được tiếp tục

TRẦN HIẾU

Ngày 20.10, Công ty Điện lực Gia Lai cho biết, để đảm bảo việc cung cấp nước cho nhân dân trên địa bàn H.Chư Sê, đơn vị này vẫn đang cung cấp điện liên tục, ổn định cho Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Gia Lai cho biết rất chia sẻ với những khó khăn của Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê. Nhưng việc chậm trả tiền điện là vi phạm quy định về điều khoản thanh toán trong hợp đồng mua bán điện đã ký kết, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Điện lực Gia Lai.

Công ty Điện lực Gia Lai đề nghị UBND H.Chư Sê làm việc và chỉ đạo Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê có cam kết cũng như đảm bảo thanh toán số tiền điện tháng 9.2023 hơn 41 triệu đồng trước ngày 1.11.2023 và thanh toán đúng hạn tiền điện phát sinh các tháng tiếp theo.

Trao đổi với P.V Thanh Niên vào chiều 20.10, ông Trần Quang Thành, Phó cục trưởng Cục Thuế Gia Lai, cho biết việc nợ thuế quá hạn 90 ngày với số tiền 80 triệu đồng của Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê phải xử lý theo chế tài của ngành thuế cũng như của nhà nước.

"Chúng tôi đã có thư nhắc, giấy mời lãnh đạo Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê lên làm việc và xử lý mọi việc theo đúng trình tự. Chúng tôi đã đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản của Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê, trừ 68 triệu đồng tiền thuế. Số còn lại là 12 triệu đồng công ty này vẫn còn nợ. Số thuế phát sinh chưa quá 90 ngày thì công ty vẫn chưa nộp. Chúng tôi không có sai sót gì trong việc xử lý này", ông Thành nói.

Như Thanh Niên đã thông tin, Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê (Gia Lai) có văn bản tạm ngưng cấp nước sinh hoạt cho người dân do tài khoản của công ty bị khóa, không có tiền thanh toán tiền điện.

Theo văn bản này, từ ngày 22.9, các tài khoản ngân hàng của công ty bị khóa. Tiền nước người dân nộp vào không rút ra được và không biết mất đi đâu nên công ty không thể có tiền để thanh toán tiền điện định kỳ tháng 9 vừa qua.

Do không có tiền nộp tiền điện nên lúc 15 giờ ngày 17.10, Điện lực Chư Prông (Gia Lai) ra thông báo tạm dừng cung cấp điện cho Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.