Cá lóc mà tiềm thuốc Bắc ngày trời nóng bức, người Sài thành dễ mát lòng
20/04/2018 12:31 GMT+7
Nếu đã quá quen với món gà ác tiềm thuốc Bắc, hãy để món cá lóc tiềm thuốc Bắc thay đổi khẩu vị của bạn.
Tự động phát
Quán bánh canh cá lóc nằm tại số nhà 720 Trường Sa (phường 14, quận 3) là địa điểm ăn uống có thâm niên khá lâu tại TP.HCM. Mặc dù chuyên bán bánh canh nhưng ở đây lại nổi tiếng nhất là món cá lóc tiềm thuốc Bắc.
VIDEO: Đổi vị với món cá lóc tiềm thuốc Bắc cho ngày trời nóng bức
|
Theo lời chị Thúy, cá lóc phải lựa thật tươi, sau khi làm sạch sẽ, cá được chia làm hai phần là đầu cá và mình cá. Phần mình cá lại tiếp tục được cắt thành từng khoanh có độ dày từ 1.5 - 2cm. “Để cho thịt cá lóc không bị nát thì mình sẽ rửa qua bằng rượu trắng, ướp hành, tỏi khử mùi tanh rồi hấp cách thủy cho chín mới tiềm chung với nước có các vị thuốc Bắc”.
Được biết, trong nước tiềm của quán có đến 9 vị thuốc Bắc như: hạ thảo, kỷ tử, táo tàu, đẳng sâm, y dĩ, sinh địa, nhãn nhục, củ sen và hoài sơn… Các khâu chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu để tiềm cá lóc đều được gia đình chủ quán thực hiện từ khuya để đảm bảo kịp bán cho khách lúc 6 giờ sáng.
“Toàn bộ các nguyên phụ liệu, từ ớt sa tế, muối ớt xanh cho đến sợi bánh canh cũng đều do gia đình tôi tự làm, không lấy hàng người ta bán sẵn ngoài chợ. Mình buôn bán ngành nghề nào cũng cần phải có cái tâm, mà nhất là ngành ăn uống. Mặc dù quán tôi có thuê người làm nhưng chỉ bưng bê, dọn dẹp chứ tuyệt đối không cho đứng bếp. Tôi kỹ tính lắm, món ăn phải do tôi tự tay nấu thì mới yên tâm. Mình nấu nướng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thì khách mới ủng hộ lâu dài”, chị Thúy tiết lộ.
|
|
Mỗi phần cá lóc tiềm thuốc Bắc ở đây đều được dọn kèm với một đĩa rau đắng và bắp cải trắng cắt sợi nhỏ, một chén muối ớt xanh dùng chấm thịt cá. Nước tiềm khi thử muỗng đầu tiên sẽ có vị hơi đắng nơi đầu lưỡi, nhưng qua muỗng thứ hai, thực khách sẽ thấy được vị ngọt thanh của nhãn nhục, táo tàu, củ sen tan trong cổ họng. Tuy nhiên, nếu ai có vị giác quá nhạy cảm thì có thể cần nhiều thời gian hơn để thưởng thức được món ăn này.
|
|
|
|
Bình luận (0)