Cá lồng chết hàng loạt tại Thanh Hóa

0 Thanh Niên Online

Từ gần một tuần nay, nhiều hộ nuôi cá lồng ở 2 xã Hải Thanh và Hải Bình, H.Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đang hết sức lo lắng khi cá lồng nuôi trên kênh Than bị chết trắng.

Cá lồng chết hàng loạt tại Thanh Hóa

Anh Nguyễn Văn Quân, ngụ tại xã Hải Thanh cho biết, vụ nuôi năm nay, gia đình anh thả khoảng 20.000 con cá hồng Mỹ, 4 tấn cá vược, 4 tạ cá mú. Hiện cá đang sinh trưởng tốt và chuẩn bị xuất bán thương phẩm thì bỗng nhiên chết hàng loạt.

Theo anh Quân, sau khi cá chết, bắt đầu từ sáng 24.7, gia đình đã dùng một số biện pháp để chữa trị nhưng không được và sẽ thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.

Không riêng gì gia đình anh Quân, 13 nhà khác cũng thiệt hại nặng nề do cá chết.

Cá lồng chết hàng loạt tại Thanh Hóa

Theo các hộ dân, nguyên nhân cá chết hàng loạt là do nguồn nước trên kênh Than bị ô nhiễm do các cơ sở chế biến hải sản ở xã Hải Thanh xả nước thải chưa qua xử lý xuống kênh.

Bà Đặng Thị Hải, ngụ tại xã Hải Thanh, cho biết đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý những hộ gây ô nhiễm môi trường, đồng thời có phương án đền bù thiệt hại nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào giải quyết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Xuân, Phó chủ tịch UBND xã Hải Thanh cho biết: xã có 9 cơ sở chế biến hải sản dọc kênh Than. Tuy nhiên, do các cơ sở chế biến nhỏ lẻ, không có cam kết bảo vệ môi trường nên chính quyền địa phương không kiểm soát được nguồn nước thải của họ.

Được biết, nghề nuôi cá lồng trên kênh Than xuất hiện khoảng 3 năm nay và mang lại thu nhập khá lớn cho các hộ nuôi. Bình quân mỗi năm, một hộ nuôi cá lồng thu về khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, với việc cá chết nhiều như hiện nay, ước tính vụ này mỗi hộ mất khoảng từ 600-700 triệu đồng.

Tin, ảnh: Ngọc Minh

>> Cá chết hàng loạt
>> Cá chết thối cả khu dân cư
>> Cá chết hàng loạt trên kênh
>> Cá chết hàng loạt
>> Cá chết hàng loạt tại Tây Ninh, dân Campuchia cũng đổ qua vớt
>> Cá chết trắng hồ sinh thái

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.