Cà Mau: Bắt tạm giam Giám đốc và Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Đông Bắc

Gia Bách
Gia Bách
29/04/2022 17:54 GMT+7

CQĐT Công an tỉnh Cà Mau bắt tạm giam 4 tháng để điều tra đối với Giám đốc và Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Đông Bắc.

Ngày 29.4, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, CQĐT Công an tỉnh Cà Mau đã bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hồ Hoàn Kiếm, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đông Bắc (gọi tắt là BQLDA Đông Bắc) và Trương Công Long, Phó giám đốc, để điều tra về vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất tại BQLDA Đông Bắc.

Ông Hồ Hoàn Kiếm nghe đọc lệnh bắt giam

cacc

Trước đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau có kết luận thanh tra BQLDA Đông Bắc với nhiều sai phạm nghiêm trọng. Từ đó, UBND tỉnh Cà Mau chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau. Vào cuộc điều tra, tháng 5.2021, CQĐT Công an tỉnh Cà Mau khởi tố vụ án.

Theo kết luận thanh tra, tại BQLDA Đông Bắc đã xảy ra các hành vi vi phạm quy định về quản lý đất đai; vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước…

Qua kiểm tra hồ sơ, Thanh tra phát hiện ông Hồ Hoàn Kiếm ký hợp đồng chuyển nhượng 64 trường hợp; ông Trương Công Long ký 191 hợp đồng; còn 11 hợp đồng chưa xác định người ký. Trong 266 hợp đồng chuyển nhượng này, hồ sơ chưa rõ nguồn gốc đất, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), không có quyết định thu hồi đất, không có hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ, không có biên bản bồi thường đất…

Một số trường hợp chưa có cơ sở bồi thường nhưng vẫn được ông Kiếm cùng thuộc cấp ký hồ sơ chuyển QSDĐ. Thanh tra kiểm tra 41 lô đất có 2 tuyến đường cắt ngang, có 4 lô không đủ diện tích đất ở theo quy định, 35 lô khi chuyển QSDĐ không thu thêm hệ số 20% theo các tuyến đường cắt ngang gây thiệt hại ngân sách nhà nước gần 1,5 tỉ đồng. Thanh tra xác định ông Kiếm ký 14 lô, ông Long ký 21 lô.

Ông Trương Công Long tại thời điểm bị bắt giam

cacc

Ngoài ra, kết luận thanh tra nêu, ở khu C, việc chi trả bồi thường cho 32 hộ số tiền hơn 19 tỉ đồng chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Ông Kiếm tự lập biên bản hoán đổi 217 trường hợp diện tích đất nông nghiệp 56,2 ha không đúng thẩm quyền.

Kết luận cũng nêu, tính đến ngày 13.11.2019, BQLDA Đông Bắc cung cấp danh sách chi bồi thường, hỗ trợ khu A là 765 trường hợp với số tiền 41,6 tỉ đồng. Đối chiếu việc chi trả theo 4 phương án được phê duyệt, Thanh tra khẳng định 247 trường hợp chi đúng với số tiền 8,3 tỉ đồng; 258 trường hợp chi trả tăng, giảm và chi ngoài phương án 260 trường hợp với số tiền hơn 11 tỉ đồng.

Đặc biệt, nhiều hộ sở hữu đất trồng lúa được thể hiện trên giấy chứng nhận QSDĐ nhưng được Ban bồi thường theo giá đất vườn. Ban không truy thu nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng QSDĐ 80 trường hợp.

Vào tháng 5.2012, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau có công văn thông báo ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau: “Đối với các thửa đất còn dôi ra sau khi đã tái định cư thì đề nghị Sở Xây dựng quản lý chặt chẽ để xem xét, bố trí tái định cư cho các dự án có nhu cầu bức xúc về tái định cư trên địa bàn tỉnh”.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Cà Mau, lợi dụng thông báo trên của UBND tỉnh Cà Mau, BQLDA Đông Bắc trình Sở Xây dựng giải quyết cho 6 hộ có đất nông nghiệp tại khu C được đổi đất ở có hạ tầng ở khu A với 14 lô với diện tích gần 3.500 m2, tương đương hơn 6 tỉ đồng; trong khi khu C chưa có phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ tái định cư được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.